Các hồ thủy lợi cung ứng tưới tiêu cho bà con trong sản xuất nông nghiệp ở Thừa Thiên Huế đang phải đối diện với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước rất lớn.

 


Hồ thủy lợi Khe Ngang mực nước đo được 6,5m trên 11,2m. Mọi năm, mực nước tại các hồ chứa thủy lợi đạt từ 50% mới đảm bảo nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp. Năm nay,  theo dự báo lượng mưa sụt giảm từ 10- 30% so với lượng mưa trung bình toàn quốc  nên các hồ chứa thủy lợi ở Thừa Thiên Huế đã sụt giảm lượng nước còn 15- 20%  so với dung tích thiết kế. Hiện, Thừa Thiên Huế có 56 hồ chứa thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm ha trồng lúa của toàn tỉnh. Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở các vùng hạ lưu sông Hương, sông Bồ sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu không dủ nguồn nước cung cấp. Vụ Đông xuân năm 2018 – 2019 sẽ được bắt đầu từ 5-15/12 với giống lúa dài ngày và mùng 10 âm lịch với giống lúa ngắn ngày.

Như vậy, chỉ còn đúng một tháng nữa, vụ Đông Xuân, vụ mùa quan trọng nhất trong năm của bà con sẽ được bắt đầu thế nhưng nguồn tưới lại không đảm bảo, nguy cơ một diện tích lớn trồng lúa của tỉnh Thừa Thiên Huế không gieo cấy được  đang trở nên hiện hữu./.

Nguồn: vtv.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article