Sau hơn 10 năm nghiên cứu, mới đây Bộ NN&PTNT đã chính thức phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé.


Đây là hệ thống thủy lợi có quy mô lớn nhất nhì vùng ĐBSCL, đóng vai trò rất quan trọng đối với các tỉnh như: Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau trong việc chủ động điều tiết mặn ngọt, thích ứng biến đổi khí hậu.

Mỗi năm, ông Võ Văn Đệ (xã Hưng Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) sản xuất 2 vụ lúa, trong đó có tới 50% bị thiệt hại và mất mùa. Nguyên nhân là do đồng lúa của ông nằm trong khu vực thiếu nước ngọt, xâm nhập mặn lấn sâu nội đồng, trong khi hệ thống điều tiết nước chưa có. Do đó, khi nghe tin Chính phủ đầu tư tư hệ thống thủy lợi tại vùng này, ông rất phấn khởi.

Với tổng kinh phí hơn 3.300 tỷ đồng, trong giai đoạn 1 dự án sẽ đầu tư xây dựng cống Cái Lớn và Cái Bé thuộc tỉnh Kiên Giang cùng hệ thống đê nối 2 cống với Quốc lộc 61. Điểm đặc biệt của dự án này là lần đầu tiên có thêm hợp phần sinh kế và các hoạt động phi công trình hỗ trợ người dân.

Dự kiến, hệ thống cống Cái Lớn và Cái Bé sẽ được hoàn thành trước năm 2021. Ngoài việc kiểm soát nguồn nước và đảm bảo ổn định sản xuất cho hơn 380.000ha đất nông nghiệp, dự án còn kết hợp với đê biển Tây tạo thành cụm công trình thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho vùng ĐBSCL.

Mời xem phóng sự tại đây./.

Nguồn: vtv.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article