Biến đổi khí hậu, Trái Đất nóng lên là thách thức mà nhiều nước đang phải đối mặt và khu vực Đông Nam Á không phải là ngoại lệ.


Theo nghiên cứu chung mới nhất của LHQ và ASEAN, trong năm 2019, khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ hạn hán nghiêm trọng hơn.

Năm nay, mùa khô ở Đông Nam Á còn được dự báo là sẽ kéo dài hơn thường lệ, hiện tượng El Nino có thể kéo dài trong cả năm nay, có nghĩa cả khu vực sẽ phải chống chịu khí hậu nóng hơn và ít mưa hơn. Nắng nóng và hạn hán đang tác động đến nhiều mặt của đời sống và gây thiệt hại đáng kể về kinh tế.

Những cánh đồng lúa khô hạn là cảnh tượng chung tại nhiều khu vực ở Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia … Nhiều diện tích lúa và cây hoa màu năm nào cũng bị thiệt hại. Nước sông Mekong cạn kiệt, đất trồng cấy bị xâm nhập mặn. Nông dân là những người cảm nhận điều này rõ rệt nhất. 10 tỷ USD thiệt hại nông nghiệp là ước tính của một đợt El Nino trong năm. Trong khi đó, tình hình thời tiết khu vực được dự báo không mấy thuận lợi trong năm nay.

Myanmar vừa trải qua những ngày nắng nóng nhất trong nửa thế kỷ qua. Nhiệt độ tại nhiều thành phố lớn, trong đó có Yangon, lên tới 42 độ C trong những ngày cuối tháng 4 vừa qua.

Tại Campuchia, do nắng nóng kéo dài, một biện pháp đang được áp dụng tại tất cả các trường công ở nước này là giảm 1 giờ học mỗi ngày. Biện pháp này sẽ được duy trì đến khi Campuchia bước vào mùa mưa, dự kiến bắt đầu vào cuối tháng 5.

Thời tiết cực đoan khiến nguồn dự trữ nước cạn kiệt. Nhiều quốc gia như Malaysia, Philippines trong mùa khô phải liên tục ban bố các biện pháp hạn chế sử dụng nước. Malaysia cũng đang xây dựng riêng một luật về tiết kiệm nước và dự kiến hoàn tất trong năm 2019.

Nguồn: vtv.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article