Một vấn đề đáng báo động hiện nay là tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng trên hệ thống Bắc Hưng Hải chảy qua 4 tỉnh thành Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Bắc Ninh.

 

Nước thải có màu đen kịt, rác ùn ứ, bốc mùi nồng nặc và đặc biệt là không thể sử dụng để phục vụ cho tưới tiêu trong nông nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng cho vụ Đông Xuân tới đây là những gì diễn ra tại đoạn sông Cầu Bây, nơi chảy qua thôn Xuân Thụy, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đây cũng là điểm cuối của khúc sông này, nơi tiếp giáp với kênh Bắc Hưng Hải.

Hiện nay, hệ thống thủy lợi này đang ở mức báo động "đỏ" về ô nhiễm trên toàn tuyến. Báo cáo mới nhất của Công ty Thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết, hệ thống này đang phải tiếp nhận 100% nước thải sinh hoạt chăn nuôi, làng nghề và 70 - 80% nước thải công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa xử lý hoặc xử lý không đạt yêu cầu thải vào hệ thống thủy lợi. Cơ quan này đánh giá, nếu không có giải pháp quyết liệt, chung tay, góp sức của chính quyền địa phương các tỉnh, thành có hệ thống Bắc Hưng Hải chảy qua, chẳng bao lâu nữa hệ thống thủy lợi này không còn là nguồn sinh lợi cho sản xuất nông nghiệp, phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân mà trở thành dòng kênh "chết".

Sáng 13/11, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đi kiểm tra để đưa ra các giải pháp xử lý. Qua kiểm tra, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT yêu cầu, trong thời điểm lấy nước cho vụ Đông Xuân, các doanh nghiệp, nhà máy tuyệt đối không xả thải. Ngoài ra, các trạm bơm động lực trên những điểm lấy nước sẽ được sử dụng để thau rửa giảm mức độ ô nhiễm. Đoàn công tác đề nghị các địa phương tuyệt đối không quy hoạch những bãi rác dọc hệ thống sông Bắc Hưng Hải, trong đó phải đầu tư ngay hệ thống lọc tại các trạm bơm ở xã Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) để giải quyết nước cho vụ Đông Xuân và Hè Thu tới đây.

Mời xem phóng sự tại đây./. 
Nguồn: vtv.vn 
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article