Sau thời gian tạm dừng thi công gần 2 tháng do vướng công tác giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư và các đơn vị thi công dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm đang đẩy nhanh tiến độ nhằm đảm bảo công trình vượt lũ năm nay. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương chuyển gần 37ha rừng tự nhiên và gần 140ha rừng trồng sang mục đích khác để triển khai dự án xây dựng hồ chứa nước này.

 

 Thi công tràn xả lũ hồ chứa nước Mỹ Lâm. Ảnh: ANH NGỌC
Vướng giải phóng mặt bằng

Theo UBND huyện Tây Hòa, dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm triển khai xây dựng trên diện tích hơn 477ha tại hai xã Hòa Thịnh và Hòa Mỹ Đông, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Dự án này được khởi công xây dựng từ tháng 12/2018, dự kiến đến tháng 6/2021 sẽ hoàn thành. Hồ chứa có dung tích khoảng 34,8 triệu m3, đảm bảo cấp nước tưới cho khoảng 2.000ha lúa, 500ha mía, 800ha nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt cho khoảng 3.800 hộ dân ở quanh vùng dự án.

Dự án này có 3 hợp phần, trong đó Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư đối với hợp phần đầu mối công trình; UBND huyện Tây Hòa làm chủ đầu tư hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư hợp phần kênh, công trình trên kênh và các hạng mục phụ trợ hệ thống kênh. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, đến nay vẫn còn một số vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng như xác định nguồn gốc đất, chuyển đổi đất rừng, bồi thường cho người dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến dự án có nguy cơ chậm tiến độ (tạm dừng từ ngày 15/6, đến ngày 11/8 thi công trở lại).

Theo UBND huyện Tây Hòa, đến giữa tháng 7/2020, huyện đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư hơn 343ha, phần diện tích còn lại vẫn còn vướng đối với 41 hộ dân có đất trong khu đập đầu mối của dự án nên ngăn cản không cho đơn vị thi công làm cho việc thi công hạng mục đập đất chặn dòng của dự án phải tạm dừng từ ngày 15/6. Ông Hà Văn Ban ở thôn Mỹ Xuân 2, xã Hòa Thịnh, cho biết: Khi Nhà nước có chủ trương xây dựng hồ chứa nước Mỹ Lâm, gia đình tôi rất ủng hộ, sẵn sàng giao gần hết diện tích đất canh tác khoảng 28.000m2 để nhà đầu tư triển khai thi công dự án. Tuy nhiên, dự án đã thi công khoảng một năm rưỡi nay, một số hạng mục công trình cũng sắp hoàn thành, nhưng một số người dân bị ảnh hưởng bởi dự án vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ. Còn theo ông Võ Thanh Tuấn ở thôn Mỹ Xuân 2, xã Hòa Thịnh, gia đình ông còn vướng trong công tác giải phóng mặt bằng với diện tích khoảng 8.420m2. Ông Tuấn cho rằng, đất gia đình ông canh tác ổn định lâu nay, nhưng khi áp giá bồi thường lại cho rằng một số diện tích thuộc đất bãi bồi ven sông, suối là không phù hợp.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ

Ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, cho biết: Đối với diện tích hơn 62ha đất lúa bị ảnh hưởng bởi dự án, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, địa phương đang hoàn chỉnh hồ sơ, phê duyệt phương án để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho dân. Đối với diện tích hơn 176ha đất rừng ảnh hưởng bởi dự án, sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, huyện tiến hành lên phương án để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân ảnh hưởng. Huyện Tây Hòa đang tập trung giải quyết vướng mắc đối với một số trường hợp ở xã Hòa Thịnh như hộ bà Lê Thị Ba, ông Nguyễn Trường Giang, ông Hà Vĩnh Bình, ông Nguyễn Thanh Bình, ông Hà Văn Ban, bà Phan Thị Đính…

Mới đây, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh và huyện Tây Hòa về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đôn đốc tiến độ thi công công trình Hồ chứa nước Mỹ Lâm. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị địa phương khẩn trương giải quyết những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tạo mọi điều kiện cho đơn vị thi công sớm thi công trở lại. Các chủ đầu tư, đặc biệt là Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thi công công trình đẩy nhanh tiến độ, nhất là công trình đập đất của hồ chứa nước Mỹ Lâm phải đảm bảo vượt lũ năm nay và đến tháng 6/2021 phải hoàn thành toàn bộ công trình để đưa vào vận hành, khai thác.

Đồng thời, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 tạm ứng khoảng 3 tỉ đồng để địa phương chi tạm ứng tiền giải phóng mặt bằng cho dân trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với số diện tích đất rừng bị ảnh hưởng bởi dự án…

Ông Trần Quốc Sách, Chủ tịch UBND xã Hòa Thịnh, cho biết: Đến nay, Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 đã tạm ứng cho địa phương khoảng 1,6 tỉ đồng và địa phương đã chi tạm ứng cho một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. UBND xã Hòa Thịnh đang phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện và các đơn vị liên quan rà soát tất cả các trường hợp còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng để lên phương án tiếp tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Bỉnh, Giám đốc Ban quản lý dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm thuộc Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5, đơn vị đang tiếp tục thi công hạng mục đập đất của công trình từ ngày 8/8. Do thời gian tạm dừng thi công quá dài (gần 2 tháng), trong khi khối lượng công việc còn nhiều nên Ban quản lý dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm đã yêu cầu các đơn vị tham gia thi công huy động đầy đủ các phương tiện máy móc, thiết bị cùng công nhân thi công tăng ca. Ông Ngô Thông, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5, cho biết: Hạng mục đập đất còn lại khoảng 700.000m3 đất đắp, thi công khoảng 2,5-3 tháng mới đảm bảo vượt lũ năm nay. Hy vọng công trình đập đất sẽ hoàn thành sớm và đảm bảo vượt lũ năm nay. 

Ngày 12/8, Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý chủ trương chuyển gần 37ha rừng tự nhiên và gần 140ha rừng trồng sang mục đích khác để triển khai dự án xây dựng hồ chứa nước Mỹ Lâm như đề nghị của Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Phú Yên. Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc rà soát, kiểm tra kỹ hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng, rà soát nhu cầu thực tế, xác định vị trí, ranh giới, diện tích, hiện trạng rừng, đảm bảo thống nhất giữa hồ sơ và thực địa, phù hợp với chỉ tiêu đất rừng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện nghiêm nghĩa vụ trồng rừng thay thế theo quy định. HĐND tỉnh chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc đề xuất chủ trương và tổ chức thực hiện chuyển rừng tự nhiên sang mục đích sử dụng khác để triển khai dự án nêu trên.

Nguồn: Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article