Ngày 08/8 trại trụ sở Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Keiichi Ishii, đã ký bản ghi nhớ hợp tác về công tác quản lý thủy lợi thông qua vận hành công trình thủy lợi, quản lý thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các lĩnh vực hợp tác cụ thể, bao gồm: Quy hoạch thủy lợi; xây dựng, vận hành, duy tu bảo dưỡng công trình thủy lợi; các biện pháp phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu; trong đó bao gồm cả lập hệ thống, mua sắm, nâng cấp các tiêu chuẩn kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực…

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phân tích 3 nội dung lớn cần quan tâm trong chương trình phối hợp giữa hai bên: Thứ nhất, Việt Nam đang nghiên cứu, tổ chức lại cơ cấu sản xuất cũng như đối tượng sản xuất tại vùng ĐBSCL theo hướng tính toán lại diện tích lúa, phát triển thủy sản để thích ứng với điều kiện xâm nhập mặn nên đòi hỏi công tác thủy lợi cũng phải tái cấu trúc cho phù hợp. Thứ hai, Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km nhưng hiện nay có 1/3 bờ biển đang bị tổn thương rất nặng do xói lở. Thứ ba, khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam có đặc điểm 85-90% diện tích là đồi núi, độ dốc cao và khả năng sụt lún rất nghiêm trọng. Về những lĩnh vực này Nhật Bản là một cường quốc giàu kinh nghiệm, vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn Nhật Bản có những nghiên cứu, chia sẻ với Việt Nam.

Bộ trưởng Keiichi Ishii cho biết, trong chương trình phối hợp với Chính phủ Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ thực hiện cuộc khảo sát để cải thiện hạ tầng trên toàn lãnh thổ Việt Nam nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, giải quyết các hậu quả do hạn hán, giúp giảm nhẹ thiên tai ở Việt Nam.

Liên quan đến những hiện trạng mà Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phản ánh, Nhật Bản cũng đã trải qua những vấn đề tương tự, chính vì vậy Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Bộ NN-PTNT để cùng nhau khắc phục.

 

Nguồn: nongnghiep.vn    

 

 


Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article