Hấp dẫn ngay từ chủ đề, buổi tọa đàm “Giải pháp của Israel cho một thế giới khát nước” và giới thiệu cuốn sách “Con đường thoát hạn” diễn ra sáng 26/8/2016, tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã thu hút hàng trăm độc giả tới tham dự. Buổi tọa đàm do Đại sứ quán Israel, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Trung tâm hợp tác Trí tuệ Việt Nam VICC và Alpha Books phối hợp tổ chức.

 

 

PGS.TS Nguyễn Tùng Phong, PGĐ Viện KHTL Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm

 

Tại buổi tọa đàm, các khách mời là PGS.TS Nguyễn Tùng Phong, Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã chia sẻ về Khung quản lý hạn tổng hợp ở Việt Nam. PGS.TS Hoàng Minh Tuyển, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Thủy văn và Tài nguyên nước chia sẻ về Hiện trạng và thách thức trong quản lý nước ở Việt Nam. Ông Asher Azenkot, chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel chia sẻ kinh nghiệm quản lý và các công nghệ tưới của Israel.

Không giống như Việt Nam, Israel không sở hữu nguồn tài nguyên nước dồi dào và hệ thống sông ngòi, kênh rạch phong phú. Israel có 60% diện tích là hoang mạc nhưng đã tạo ra một kỳ tích khi không chỉ đáp ứng được toàn bộ nhu cầu nước sạch của người dân, mà còn vươn lên trở thành một cường quốc về nước, khiến những sa mạc phải “nở hoa”, xuất khẩu nông sản cùng công nghệ tưới tiêu đi khắp thế giới, biến“nước” trở thành một đòn bẩy ngoại giao và kinh tế mạnh mẽ.

 

 

Cuộc chuyển mình thần kỳ đó diễn ra như thế nào? Trong cuốn sách: “Con đường thoát hạn”, tác giả Seth M. Siegel đã kể lại câu chuyện ngoạn mục của Israel. Bằng những nghiên cứu tỉ mỉ với hàng trăm cuộc phỏng vấn, Siegel đã mô tả sinh động cách Israel đã vượt qua các cuộc khủng hoảng về nước của riêng mình, biến bất lợi thành lợi thế, đồng thời hỗ trợ các quốc gia khác trong việc xử lý và bảo tồn nguồn nước. Sách gồm 12 chương được bố cục khoa học kể về lịch sử và hành trình thần kỳ của Israel trong hành trình chinh phục thiên nhiên mang đến cho bạn đọc một cái nhìn bao quát, một tư duy nhất quán, là kim chỉ nam về một nền quản trị nước đầy trí tuệ. “Con đường thoát hạn” hé lộ những phương thức và kỹ thuật của những nhà phát minh kiệt xuất đã đưa Israel bứt phá lên vị trí đứng đầu thế giới trong công nghệ nước tối tân nhất. Cuốn sách được bán chạy nhất ở Mỹ và đã được xuất bản tại Việt Nam trong đó Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam là đơn vị bảo trợ chuyên môn.

 


Bà Meirav Eilon Shahar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam

 

Bà Meirav Eilon Shahar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam chia sẻ: "Tôi tin rằng kinh nghiệm của Israel về quản lý nguồn nước được liệt kê trong cuốn sách cũng như được thảo luận tại tọa đàm có thể giúp đỡ Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về nước".

 

 

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Tùng Phong cho biết: “Những chia sẻ ngày hôm nay thực sự là những bài học, là động lực cho các nhà khoa học về tài nguyên nước, những chia sẻ đó rất có giá trị và rất bổ ích cho những người làm công tác thủy lợi. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với đại sứ quán Israel và Alphabooks tuyên truyền nhân rộng, truyền đi thông điệp của cuốn sách bằng các hình thức khác nhau đến nhiều đối tượng khác nhau nhằm thay đổi nhận thức đối với các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học...”

 

 

 

Nguồn: http://www.vawr.org.vn    

 


Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article