Trong hai ngày 21 và 22/3/2017, tại TP.Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tiếp và làm việc với Công ty BIC (Beijing IWHR Corporation) thuộc Viện nghiên cứu Thủy điện và Nguồn nước Trung Quốc về công nghệ đập bản lật (Hydraulic Elevator Dam).

 

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

       Đoàn công tác do ông Yanyu Chen, Giám đốc điều hành Công ty BIC làm trưởng đoàn. Tham dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên gia Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam; Cục Quản lý Xây dựng công trình (Bộ Nông nghiệp và PTNT), Cục Phòng chống thiên tai (Tổng cục Thủy lợi), BQL Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 9 10; Công ty Tư vấn Xây dựng Thủy lợi 2 (HEC2) và đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị; đại diện các Chi cục Thủy lợi các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Long An…) và TP. Hồ Chí Minh. 

 

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

       Tại hội thảo, ông Yanyu Chen và các thành viên trong đoàn đã giới thiệu công nghệ đập bản lật của Trung Quốc. Theo đó, công nghệ đập bản lật có các đặc điểm chính: Thiết kế đơn giản; nâng hạ đập nhanh chóng, thao tác linh hoạt; có chức năng hạ đập chắn nước không động lực, đảm bảo ngăn lũ an toàn trong tình trạng khẩn cấp; xả thoát nhanh các loại phù du, trầm tích; không cần mố trụ giữa; chiều dài đập không hạn chế; độ chính xác lắp đặt cao; có tính thẩm mỹ cao, tạo cảnh quan tốt…và có thể ứng dụng điện thoại thông minh để điều khiển đóng mở đập.

       Đập có giá thành khoảng 3.700USD/m2 (không kể phần móng), bao gồm bản đập, ống và piston thủy lực, hệ thống vận hành. Tuổi thọ của đập có thể kéo dài đến 30 năm (2 - 3 năm thay joint thủy lực và điều chỉnh hệ ốc vít 1 lần).

       Tại hội thảo, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cũng có báo cáo trình bày về hiện trạng làm việc của đập cao su Tha La, Trà Sư (An Giang) và các yêu cầu kỹ thuật về sửa chữa, nâng cấp công trình này để nâng cao hiệu quả thoát lũ cho vùng Tứ giác Long Xuyên (từ kết quả nghiên cứu của đề tài KC08-20/11-15 do Viện thực hiện).

 

 

Ông Văn Phú Chính, Cục trưởng Cục Phòng chống thiên tai, Tổng cục Thủy lợi

phát biểu chỉ đạo và điều hành phiên thảo luận

 

       Các đại biểu dự hội thảo đã trao đổi về điều kiện làm việc của đập bản lật do BIC giới thiệu, như: Tính thích hợp trong môi trường nước mặn, phèn ở Đồng bằng sông Cửu Long; vấn đề bồi lắng phù sa trước đập; vấn đề chống va đập của các vật nổi; độ cao tối đa an toàn của cột nước tràn qua đập; vấn đề bảo dưỡng, thay thế… và khả năng ứng dụng tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam.

 

Nguồn: siwrr.org.vn         

 

 

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article