Chiều 08/4/2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước theo Quyết định số 99/QĐ-BKHCN ngày 17/01/2017 của Bộ trưởng, Bộ Khoa học và Công nghệ do GS.TS Nguyễn Quang Kim chủ trì đã họp phiên chính thức nghiệm thu Đề tài: “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp thủy lợi phục vụ sản xuất lúa vụ Thu Đông ở Đồng bằng sông Cửu Long”.

 

 

       Dự phiên họp, ngoài các thành viên Hội đồng nghiệm thu, cơ quan chủ trì và các thành viên thực hiện thực hiện Đề tài còn có các đại biểu đại diện cơ quan quản lý khoa học thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và PTNT và các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành về thủy lợi, nông nghiệp: GS.TSKH Nguyễn Ân Niên (Hội Thủy lợi TP. Hồ Chí Minh), TS. Hoàng Quốc Tuấn (chuyên gia độc lập), GS.TS Nguyễn Thị Lang (Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long)…

 

 

Toàn cảnh Hội nghị nghiệm thu Đề tài chiều 08/4

 

       Đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp thủy lợi phục vụ sản xuất lúa vụ Thu Đông ở Đồng bằng sông Cửu Long” là đề tài độc lập cấp Nhà nước mang mã số ĐTĐL.2012-T/25 do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (chủ trì), Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam là cơ quan thực hiện và GS.TS Tăng Đức Thắng, Phó Giám đốc Viện KHTL Việt Nam làm Chủ nhiệm đề tài.

       Mục tiêu chung của Đề tài đặt ra cho nhóm nghiên cứu là Nghiên cứu, đề xuất được các giải pháp thuỷ lợi hợp lý,không gây mâu thuẫn về sử dụng nước, ngập úng cho các vùng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khi sản xuất lúa vụ Thu Đông. Với các mục tiêu cụ thể: Đánh giá được tình hình chuyển đổi sản xuất lúa vụ Thu Đông hiện nay ở Đồng bằng sông Cửu Long; xác định được yêu cầu cần điều chỉnh hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất lúa vụ Thu Đông và đề xuất các giải pháp thuỷ lợi hợp lý, phục vụ sản xuất lúa Thu Đông cho các vùng sinh thái điển hình trong khu vực.

       Trong khuôn khổ thực hiện Đề tài, các tác giả đã có 4 bài báo công bố trên các tạp chí nằm trong hệ thống danh mục tạp chí được Hội đồng Chức danh GSNN công nhận và 01 bài báo công bố trên tạp chí quốc tế Journal of Hydrology.

       Đề tài đã đáp ứng tiêu chí “có sản phẩm vượt mức chất lượng, yêu cầu khoa học so với hợp đồng và có ý nghĩa lớn về khoa học, công nghệ và kinh tế - xã hội” và được Hội đồng nghiệm thu thống nhất đánh giá đạt kết quả xuất sắc với điểm trung bình 90,87/100.

 

 

 

 

 

Các đại biểu, chuyên gia và các nhà khoa học phát biểu ý kiến

 

       Phát biểu kết luận, GS.TS Nguyễn Quang Kim - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả thực hiện đề tài, nhận xét đề tài đã hoàn thành vượt khối lượng đăng ký ban đầu; có nhiều kết quả nghiên cứu chuyên sâu; có công bố quốc tế trên tạp chí có hệ số ảnh hưởng IF cao.

       Từ kết quả nghiên cứu của đề tài, Hội đồng nghiệm thu đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét cho nghiên cứu tiếp những nội dung quan trọng liên quan về phát triển thượng lưu đến thay đổi dòng chảy trên Đồng bằng có tác động đến lúa Thu Đông; về sụt lún ở Đồng bằng sông Cửu Long…

       Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, Tổ Chuyên gia của Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS Hoàng Văn Huân (Tổ trưởng) chủ trì cùng PGS.TS Dương Văn Viện (ủy viên) và PGS.TS Phạm Ngọc (ủy viên) đã họp phiên thẩm định độc lập theo quy định của nhà nước.

theo siwrr.org.vn      

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article