Tiếp tục triển khai các nội dung đã trao đổi trong cuộc họp tháng 5/2019, ngày 02/3/2020, tại Trụ sở Tổng cục Thủy lợi, Phó Tổng cục trưởng Đồng Văn Tự đã có buổi làm việc với Tổ chức IDH về một số nội dung hợp tác mà hai bên cùng quan tâm. Tham gia buổi làm việc, về phía Tổng cục Thủy lợi, có đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý công trình thủy lợi, Trung tâm Chính sách và kỹ thuật thủy lợi; về phía Tổ chức IDH, có bà Trần Quỳnh Chi - Quản lý chương trình cấp cao và ông Rob Rendell - Chuyên gia tư vấn của ADB.
  
 
Quang cảnh buổi làm việc
 

Tại buổi làm việc, Tổ chức IDH giới thiệu khái quát Dự án Sản xuất kết hợp Bảo vệ môi trường và An sinh xã hội (PPI) mà IDH đang triển khai ở huyện Krông Năng (Đắk Lắk) và huyện Di Linh (Lâm Đồng), trong đó, có định hướng hợp tác với Tổng cục Thủy lợi về một số hoạt động về quản lý nguồn nước như xây dựng ao, hồ nhỏ phục vụ sản xuất, thí điểm định giá nước tưới cây công nghiệp lâu năm (cà phê, hồ tiêu).

Phát biểu tại cuộc họp, đồng tình với những định hướng của IDH, Phó Tổng cục trưởng Đồng Văn Tự đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp của IDH trong thời gian qua và cho rằng phát triển ao, hồ nhỏ phục vụ sản xuất và sinh hoạt rất cần thiết, cần phải đẩy mạnh nhân rộng không chỉ ở Tây Nguyên mà còn ở các vùng khác (Đồng bằng sông Cửu Long,...) theo các chính sách hỗ trợ của nhà nước đã được ban hành (tại Nghị định số 77/2018/NĐ-CP ngày 16/5/2018 của Chính phủ quy định hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước). Nhân dịp này, Tổng cục Thủy lợi đề nghị IDH quan tâm hỗ trợ triển khai một số nội dung chủ yếu sau: xây dựng hướng dẫn và tiêu chuẩn kỹ thuật trong xây dựng ao, hồ nhỏ cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt; hỗ trợ xây dựng giá nước gắn với tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho các loại cây trồng cạn chủ lực có giá trị cao (cà phê, hồ tiêu,...).

Trước khi kết thúc cuộc họp, hai bên cũng trao đổi và thống nhất đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh Thỏa thuận tài trợ cho Giai đoạn 2 Dự án “Phát triển mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước phục vụ sản xuất rau an toàn và khai thác hiệu quả nguồn nước huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng” để có cơ sở triển khai tiếp. IDH sẽ tiếp tục làm việc với Đơn vị đầu mối hợp tác quốc tế của Tổng cục để làm rõ các hoạt động, kế hoạch hợp tác cụ thể trong Dự án PPI để thực hiện./. 
 
KHCN&HTQT 
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE