Ngày 29/3/3016, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (số 2, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã tiếp và làm việc với Ngài Youssouf Abdel – Jelil, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Uncief) tại Việt Nam.

       Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã đánh giá cao sự hợp tác hỗ trợ của Unicef trong lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong chương trình cung cấp Nước sạch và VSMT nông thôn tại Việt Nam kể từ năm 1983 thông qua nhiều tài khóa góp phần giúp hơn 82% người dân nông thôn được tiếp cận với nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

       Đặc biệt trong thời gian vừa qua, Unicef là tổ chức huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam để ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn với tổng kinh phí trên 4 triệu USD cho lĩnh vực cung cấp nước sạch, vệ sinh và dinh dưỡng trẻ em sau thiên tai.

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp và làm việc với đoàn UNICEF

 

       Trước những diễn biến thất thường về quy mô, cường độ và tần suất của thiên tai tại Việt Nam trong những năm gần đây đã gây ra nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng; ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội và cuộc sống của người dân đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, những người dễ bị tổn thương nhất trước tác động của thiên tai.

       Với tôn chỉ mục đích bảo vệ quyền trẻ em và phục vụ các nhu cầu về sự sống còn, tồn tại và phát triển của trẻ em trên toàn thế giới, tổ chức Uncief đã và đang ngày càng có những hành động cụ thể để bảo vệ trẻ em Việt Nam an toàn trước thiên tai, giảm thiểu tác động do thiên tai gây ra thông qua những hành động cụ thể.

       Tiếp nối chương trình cứu trợ hạn hán và xâm nhập mặn, Unicef đang phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng, triển khai thực hiện dự án “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tăng khả năng chống chịu với thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm” giai đoạn 2017 - 2021. 

       Bộ Trưởng cũng chia sẻ nhằm hoàn thiện và củng cố bộ máy các cơ quan làm công tác phòng, chống thiên tai trước diễn biến ngày càng cực đoan của thiên tai và do tác động của biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã cho phép thành lập Tổng cục Phòng, chống thiên tai trực thuộc Bộ. Sự hỗ trợ của Uicef cho lĩnh vực này là rất kịp thời giúp Tổng cục Phòng, chống thiên tai xây dựng, củng cố năng lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai với phương châm lấy phòng ngừa là chính, dựa vào nhân dân là chính, chính quyền cơ sở là chính. Đầu tư trong giai đoạn phòng ngừa sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với giai đoạn ứng phó, khắc phục hậu quả.

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trao đổi và làm việc với Ngài Youssouf Abdel – Jelil,

Trưởng Đại diện Uncief tại Việt Nam

 

       Ngài Youssouf Abdel - Jelil, Trưởng Đại diện Uncief tại Việt Nam đã đánh giá cao vai trò quan trọng, sự chỉ đạo, tinh thần làm việc hết sức tích cực và hiệu quả của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai góp phần giúp người dân giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, đặc biệt là thiệt hại về người.

       Unicef cam kết sẵn sàng hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong các hoạt động phòng, chống thiên tai cũng như kết nối hoạt động với các tổ chức Quốc tế, các nhà tài trợ khác nhằm huy động nguồn lực, đưa những định hướng chiến lược phòng, chống thiên tai của Việt Nam ra các diễn đàn Quốc tế.

       Dự án “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tăng khả năng chống chịu với thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm” giai đoạn 2017 - 2021 hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Unicef sẽ  tập trung vào các nội dung chính:

       Xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách về phòng, chống thiên tai;

       Tăng cường năng lực cho cơ quan phòng, chống thiên tai từ trung ương đến địa phương;

       Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm nhẹ rủi ro thiên tai;

       Xây dựng mô hình xã an toàn thiên tai lồng ghép tiêu chí nông thôn mới, xây dựng cộng đồng an toàn và có khả năng chống chịu với thiên tai.

 

Nguồn: phongchongthientai.vn      

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article