Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2012 – 2016, trung bình mỗi năm có khoảng 50 người thiệt mạng do giông lốc, sét và mưa đá gây ra. Để đối phó với thời tiết cực đoan, chiều nay (30/3/2017) Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai có văn bản số 23/TWPCTT chỉ đạo các địa phương chủ động phòng, chống giông lốc, sét và mưa đá.

 

 

Mưa đá, lốc xoáy xảy ra tại Văn Bàn, Lào Cai chiều 18/3/2017 làm 61 ngôi nhà hư hại

(Nguồn ảnh: tuoitre.vn)

 

       Theo tổng hợp từ thực tiễn và nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong thời gian chuyển mùa đầu năm 2017, các loại hình thiên tai cực đoan như giông lốc, sét, mưa đá thường xuyên xảy ra với cấp độ mạnh và phạm vi rộng.

       Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh hiệu quả, Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố:

       - Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn, diễn biến tình hình thời tiêt, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và nười dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh phù hợp.

       - Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng phòng tránh giông lốc, sét và mưa đá trên các phương tiện thông tin đại chúng.

       - Rà soát, bổ sung các phương án phòng tránh giông lốc, sét và mưa đá phù hợp với đặc điểm của từng địa phương; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn việc chằng chống nhà cửa, kho tàng, công trình công cộng, chặt tỉa cành cây…

       - Ưu tiên bố trí kinh phí để trang bị, đầu tư hệ thống định vị, cảnh báo giông sét để kịp thời thông báo cho người dân.

       - Chủ động thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra theo quy định./.

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article