Ngày 11/01, Tổng cục Thủy lợi tổ chức Đoàn công tác kiểm tra tình hình chuẩn bị lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2017-2018 tại tỉnh Phú Thọ.

Tham dự Đoàn công tác có đại diện các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT: Tổng cục Thủy lợi, Viện Quy hoạch thủy lợi, Viện Nước Tưới tiêu và Môi trường cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đoàn công tác đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ, Chi cục Thủy lợi Phú Thọ, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ và đi thực địa kiểm tra tại một số công trình thủy lợi.

Theo ông Trần Quốc Bình – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ, toàn tỉnh Phú Thọ gieo trồng khoảng 36.500 ha lúa, trong đó diện tích do các hồ, đập phục vụ là 19.450 ha, diện tích do các trạm bơm phục vụ là 13.630 ha, diện tích còn lại là 3.420 ha.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho lấy nước đã sẵn sàng, địa phương đã hoàn tất các công việc: sửa chữa công trình lấy nước, duy tu, bão dưỡng phương tiện, thiết bị, nạo vét hệ thống kênh mương, lắp đặt trạm bơm dã chiến,... Địa phương đã vận hành một số công trình để lấy nước phục vụ sản xuất. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Thọ đã có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Phú Thọ phối hợp ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm cấp nước phục vụ sản xuất.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tại Trạm bơm An Đạo (4 máy công suất 1.000m3/h) đảm bảo tưới cho 200 ha lúa của xã An Đạo và các xã lân cận; trạm bơm Diên Hồng (Thị xã Phú Thọ), đây là trạm bơm tưới lớn nhất của tỉnh Phú Thọ với 5 máy công suất 3.700m3/h đảm bảo tưới cho 3.700 ha của huyện Lâm Thao và thị xã Phú Thọ và cấp nước cho Công ty cổ phần Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao.

Ông Nguyễn Hồng Khanh – Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết để bố trí khung thời vụ hợp lý, dựa vào thông báo lịch lấy nước của Bộ Nông nghiệp và PTNT để vận hành các công trình thủy lợi lấy nước, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng nước tưới phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2017-2018.

Một số hình ảnh đi kiểm tra thực địa tại Phú Thọ:

Trạm bơm An Đạo

Trạm bơm Diên Hồng

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article