Từ ngày 23/7 đến 02/8/2018, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Cơ quan phát triển Quốc tế Mỹ - USAID tổ chức 05 lớp Đào tạo kiểm tra an toàn đập cho 100 học viên là cán bộ, công nhân trực tiếp quản lý, vận hành hồ chứa nước tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Đăk Lăk). Đây là đợt đào tạo thứ 4 nằm trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực về quản lý an toàn đập tại Việt Nam, thuộc Chương trình Hạ tầng thông minh Mê Công (Smart Infrastructure MeKong – SIM) do Chính phủ Mỹ tài trợ.


Chương trình đào tạo gồm 2 phần: phần lý thuyết và phần thực hành tại thực địa do các chuyên gia đến từ Bộ Nội vụ Hoa Kỳ trực tiếp giảng dạy.  Tại đây, các chuyên gia đã chia sẽ những kiến thức, kinh nghiệm trong công tác kiểm tra an toàn đập tại Hoa Kỳ, các kỹ thuật để kiểm tra an toàn đập, cách phát hiện sự cố, đánh giá mức độ hư hỏng và báo cáo lên cấp có thẩm quyền về hiện trạng công trình. Đây là những nội dung quan trọng, thiết thực và hữu ích đối với các học viên, là cơ hội để các học viên được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tiếp cận với trình độ quản lý an toàn đập tiên tiến tại Hoa Kỳ.


 Chương trình Hạ tầng Thông minh Mê Công (Smart Infrastructure MeKong-SIM) nằm trong chương trình hợp tác giữa Tổng cục Thủy lợi và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) về các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực quản lý, vận hành hồ chứa. Dự án do Chính phủ Mỹ tài trợ, được thực hiện từ năm 2016-2018 ở các nước thuộc Tiểu vùng MeKong trong đó có Việt Nam, với nhiều hoạt động sôi nổi như: Tổ chức Hội thảo kỹ thuật chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý an toàn đập; Xây dựng Sổ tay Kiểm tra nhanh đập đất để hỗ trợ cho công tác đào tạo kiểm tra an toàn đập tại hiện trường; Tổ chức đào tạo nâng cao năng lực cho đối tượng là cán bộ, công nhân trực tiếp quản lý, vận hành hồ chứa tại các địa phương. 

ATĐ 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article

Các tin khác