Tiếp nối các nội dung hợp tác đã được các bên thống nhất trước đây, ngày 05/10/2018, Tổng cục Thủy lợi đã phối hợp với chuyên gia JICA khảo sát thực địa Hệ thống thủy lợi Liễn Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc trong nỗ lực tăng cường hỗ trợ kỹ thuật từ phía Nhật Bản để hiện đại hóa quản lý, vận hành hệ thống công trình thủy lợi trong bối cảnh triển khai Luật Thủy lợi.

Tham gia chuyến công tác, về phía Tổng cục Thủy lợi, có ông Nguyễn Anh Tú – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Nguồn nước và Nước sạch nông thôn; về phía Nhật Bản, có ông Kimura Yoshihisa – chuyên gia JICA tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tiếp và làm việc với Đoàn có đại diện Lãnh đạo của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn và Lãnh đạo các xí nghiệp của Công ty.


Đoàn khảo sát cống 05 cửa tại khu vực đầu mối Đập Liễn Sơn

Trong đợt công tác này, đoàn đã được nghe và trao đổi với Công ty TNHH MTV thủy lợi Liễn Sơn về thực trạng và những vấn đề còn tồn tại trong quản lý, vận hành hệ thống này, đặc biệt, là các vấn đề liên quan đến quản lý, vận hành theo thời gian thực trong bối cảnh triển khai Luật Thủy lợi. Để nắm bắt thực tế, đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa tại các công trình đầu mối (Đập Liễn Sơn, Trạm bơm Bạch Hạc, Trạm bơm Đại Định) và Công trình điều tiết An Cát trên Kênh chính tả ngạn (Một trong 13 công trình điều tiết trên hệ thống kênh chính và kênh cấp 1 của Hệ thống thủy lợi Liễn Sơn). 


Đoàn khảo sát thực địa Công trình điều tiết An Cát trên Kênh chính tả ngạn

Theo Lãnh đạo Công ty cho biết, hiện tại, việc quan trắc thủy văn và vận hành các công trình này vẫn đang được thực hiện bằng thủ công với thời gian đóng – mở mất nhiều giờ/lần và đòi hỏi nhiều công sức cho vận hành, làm cho việc cấp và điều tiết nước trên hệ thống khó đáp ứng đủ, kịp thời theo yêu cầu cấp nước, nhất là trong các thời kỳ khó khăn về nguồn nước. Để đảm bảo về số lượng, chất lượng nước cấp cũng như kịp thời cấp nước theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ thủy lợi trong bối cảnh thực hiện Luật Thủy lợi, phía Công ty mong muốn được hỗ trợ kỹ thuật để hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống quản lý, vận hành theo thời gian thực.


Đoàn trao đổi với phía Công ty TNHH MTV thủy lợi Liễn Sơn sau khi khảo sát thực địa

Với những thông tin có được từ chuyến công tác này, các bên đã thống nhất sẽ tiếp tục triển khai các bước tiếp theo để chuẩn bị, trình báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án hỗ trợ kỹ thuật theo quy định của phía Nhật Bản và Việt Nam./.

KHCN

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article