Ngày 28/11/2018, tại Tổng cục Thủy lợi, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Văn Thành chủ trì Hội thảo nghe báo cáo và xin ý kiến góp ý của các địa phương, cơ quan, chuyên gia về dự án Rà soát Quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn.


Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện các đơn vị trong Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Vụ Kế hoạch, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Cục Quản lý xây dựng công trình, Trường Đại học Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam), các đơn vị trong Tổng cục Thủy lợi; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Công ty khai thác công trình thủy lợi tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng và một số chuyên gia.

Các đại biểu đã được nghe đại diện Viện Quy hoạch Thủy lợi báo cáo các phương án Quy hoạch thủy lợi (cấp nước, tiêu nước, phòng chống ngập úng, xâm nhập mặn, phòng chống lũ) trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn, ý kiến của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam - đơn vị thẩm tra giám sát quy hoạch. Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý về nội dung phương án quy hoạch của đại biểu.


Phó Tổng cục trưởng Đỗ Văn Thành phát biểu chỉ đạo

Phó Tổng cục trưởng Đỗ Văn Thành kết luận đánh giá cao kết quả nghiên cứu:

- Kỳ quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với Luật quy hoạch.

- Về các công trình trên dòng chính: cần đánh giá, phân tích thực tế theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực (theo Quyết định số 1537/QĐ-TTg ngày 07/9/2015), những tồn tại, hạn chế tác động đến cấp nước và xâm nhập mặn, phòng lũ cho vùng hạ du, từ đó đưa ra những kiến nghị điều chỉnh phù hợp. Đồng thời cần kiến nghị tiếp tục nghiên cứu đối với các công trình ngăn mặn trên dòng chính ở các giai đoạn thích hợp.

- Lưu ý đối với các hồ chứa đề xuất xây dựng mới cần điều tra đánh giá kỹ về ngập lụt, đất rừng, di dời, vấn đề xã hội để đưa ra quy mô, giai đoạn đầu tư phù hợp.

- Đối với quy mô các nhà máy nước cấp nước sinh hoạt cho đô thị cập nhật từ quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, cần xác định, kiến nghị về vị trí xây dựng bảo đảm không bị mặn.

- Đối với giải pháp công trình Quảng Huế, yêu cầu Viện Quy hoạch Thủy lợi kiểm tra, tính toán kỹ liên quan đến ổn định bờ, tiêu thoát, xâm nhập mặn và nhu cầu dùng nước của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

- Lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn có ý nghĩa hết sức quan trọng đến đời sống và phát triển kinh tế-xã hội của 2 địa phương, tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng. Do vậy, Tổng cục Thủy lợi chỉ đạo Viện Quy hoạch Thủy lợi tiếp thu ý kiến các địa phương, đại diện các cơ quan nghiên cứu khoa học, các chuyên gia; tiếp tục triển khai thực địa, làm việc với các cơ quan liên quan thuộc Quảng Nam và Đà Nẵng nhằm đề xuất các giải pháp thủy lợi khai thác, sử dụng hài hòa, hiệu quả nguồn nước, phòng chống xâm nhặp mặn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương./.

NN

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article

Các tin khác