Ngày 19/12/2018, tại Thành phố Quảng Ngãi – tỉnh Quảng Ngãi, Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Tỉnh, Tổng cục Phát triển nông thôn – Bộ Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) và Viện Tưới Tiêu Nhật Bản (JIID) tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển thủy lợi và chuỗi giá trị lương thực cho cây sắn”.


Tổng cục trưởng TCTL Nguyễn Văn Tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, ông Nguyễn Mậu Văn -Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Ngãi và ông Masashi Motegi - Phó Trưởng ban Ban Cải tạo đất Hải ngoại - MAFF đồng chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu tham dự cho rằng tưới, nhất là tưới bằng công nghệ tiên tiến, tiết kiệm nước, cho cây sắn mang lại hiệu quả cao so với không tưới (tăng năng suất đến 50%, giảm công chăm sóc, góp phần phòng trừ sâu bệnh, cải thiện thu nhập, ...) và là một giải pháp cần thiết để tăng cường chuỗi giá trị lương thực cho cây sắn. Tuy nhiên, do trong suy nghĩ của phần lớn nông dân trồng sắn ở Quảng Ngãi cũng như ở các tỉnh khác, sắn là cây “xóa đói giảm nghèo”, chủ yếu được trồng quảng canh và không được tưới, việc đầu tư áp dụng tưới cho cây sắn cần phải căn cứ điều kiện thực tế của từng vùng, đánh giá hiệu quả đầu tư, tính khả thi và gắn với tổ chức sản xuất – chế biến - tiêu thụ sản phẩm,...


Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Tổng cục Phát triển nông thôn - MAFF, ông Motegi bày tỏ lòng cảm ơn Tổng cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan đã hỗ trợ trong thời gian vừa qua. Ông cho biết, nhằm tiếp tục thực hiện Tầm nhìn trung và dài hạn hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản, MAFF (giao cho JIID) đang triển khai nghiên cứu xây dựng chuỗi giá trị nông sản cho Việt Nam có kết nối giữa các khâu sản xuất gắn với tưới tiêu – lưu thông – chế biến – tiêu thụ theo hình thức hợp tác công - tư. Trong nghiên cứu này, sẽ triển khai 02 mô hình trình diễn cho cây săn ở tỉnh Quảng Ngãi.


Quang cảnh Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Mậu Văn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của MAFF, JIID và Tổng cục Thủy lợi đối với ngành nông nghiệp, thủy lợi của tỉnh và thông tin hiện nay Quảng Ngãi có khoảng 17.000 ha sắn, nhưng chưa được tưới. Vì vậy, trong mô hình trình diễn nói trên, việc áp dụng tưới sắn (nên hướng vào tưới rãnh, tưới tiên tiến, tiết kiệm nước) cần được quan tâm, đánh giá hiệu quả và qua mô hình này, xác định được chế độ tưới cho cây sắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi để hướng dẫn phục vụ nhân rộng mô hình.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh khẳng định tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn là ưu tiên hàng đầu trong định hướng phát triển của ngành hiện nay; để thúc đẩy áp dụng, Chính phủ đã ban hành một số chính sách hỗ trợ (như Nghị định số 77/2018/NĐ-CP ngày 16/5/2018 quy định hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước,...). Với kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD/năm, cây sắn là một trong những cây chủ lực; đến thời điểm hiện tại, có khoảng 20.000 ha, chiếm khoảng 4% diện tích sắn, được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước. Mặc dù tưới cho sắn mang lại hiệu quả nhiều mặt, việc áp dụng cần dựa trên điều kiện thực tiễn của địa phương, đánh giá kỹ lưỡng hiệu quả đầu tư (nhất là đầu ra sản phẩm).

Tổng cục trưởng đề nghị phía Nhật Bản, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi triển khai thực hiện tốt các mô hình này để có thể tiếp tục nhân rộng không chỉ trên địa bàn Quảng Ngãi mà cả cho các tỉnh/vùng khác; đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kỹ thuật dự án hoàn chỉnh thủy lợi nội đồng gắn với dồn điền đổi thửa (mà hai bên đã đề cập trước đây và đang được chuẩn bị), thường xuyên trao đổi với Tổng cục Thủy lợi trong quá trình triển khai thực hiện để đảm bảo thực hiện tốt mô hình./.

KHCN

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article