Ngày 10/4/2019, đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi do Phó Tổng cục trưởng Đỗ Văn Thành làm trưởng đoàn thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu của Chủ đầu tư (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) đối với một số hạng mục công trình thuộc Dự án Sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Xạ Hương, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.


Phó Tổng cục trưởng Đỗ Văn Thành trao đổi ý kiến cùng đoàn công tác tại đỉnh đập chính

Hồ chứa nước Xạ Hương được xây dựng năm 1977, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 1984, dung tích 13,4 triệu m3 có nhiệm vụ cấp nước tưới cho 1.812ha và chăn nuôi gia súc 500.000 m3/năm. Đập đất của hồ với chiều cao lớn nhất 41m là đập cao nhất của tỉnh Vĩnh Phúc và thuộc vào nhóm đập cao nhất tại Việt Nam.


Kênh N2 được xây dựng lại đạt lưu lượng thiết kế 2,11 m3/s

Sau hơn 30 năm vận hành, khai thác và qua nhiều lần sửa chữa vào các năm 1991, 1992, 1994, 2005, 2008 công trình trọng điểm phòng chống lụt bão hàng năm này của tỉnh Vĩnh Phúc đã xuống cấp, không còn đáp ứng được với những diễn biến thời tiết phức tạp có tính cực đoan. Năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất chủ trương cho lập và phê duyệt Dự án Sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Xạ Hương nhằm tăng mức đảm bảo an toàn cho dân cư hạ du, nhà máy Z195 Bộ Quốc phòng,..., nâng mức đảm bảo tưới lên thành 85% và điều chỉnh nhiệm vụ cấp nước cho 1.430ha đất canh tác, cấp 3,4 triệu m3/năm phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.


Công trình điều tiết trên kênh N2, sau xi phông qua suối Làng Hà

Đến nay, Dự án đã hoàn thành, các hạng mục công trình lần lượt đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, chống lũ, phát huy hiệu quả cao. Phó Tổng cục trưởng Đỗ Văn Thành đã đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị, cá nhân liên quan trong suốt quá trình từ lúc bắt đầu triển khai đến khi hoàn thành, đảm bảo an toàn cho người cũng như phương tiện thi công, qua lại và công trình.

Tràn xả lũ xây mới được nâng cao năng lực xả thêm 18%

Hồ Xạ Hương hoàn thành, chuẩn bị chính thức bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2019 sẽ mãi là niềm tự hào của tỉnh Vĩnh Phúc, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, đặc biệt với những ai làm nghề thủy lợi, xứng đáng là điểm đến trong chuỗi hành trình khám phá nét đẹp của Tam Đảo./.

XDCB

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article