Ngày 23/04/2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột – Tỉnh Đắk Lắk, Tổng cục Thủy lợi và Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đồng chủ trì tổ chức Hội nghị Chỉ đạo phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước ứng phó với hạn hán và nâng cao hiệu quả khai thác công trình thủy lợi.


Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có gần 80 đại biểu đến từ Tổng cục Thủy lợi; Ủy ban nhân dân các tỉnh Đắk Lắk; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi, Công ty QLKTCTTL các tỉnh Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Phước,..; các Viện (Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Quy hoạch Thủy lợi, Quy hoạch Thủy lợi miền Nam), Trường Đại học Thủy lợi; Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững IDH. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc Y Giang Gry Niê – Knơng đồng chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận của Tổng cục Thủy lợi về thực trạng và giải pháp phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn để chủ động ứng phó với hạn hán ở Tây Nguyên; tham luận của Cục Trồng trọt về Thực trạng và quy hoạch phát triển cây trồng chủ lực vùng Tây Nguyên và yêu cầu công tác thủy lợi, cấp nước phục vụ tưới; của Viện Quy hoạch Thủy lợi về Kế hoạch sử dụng nước tổng hợp phục vụ sản xuất, ứng phó hạn hán vùng Tây Nguyên; của Sở Nông nghiệp & PTNT Đắc Lắc về Tình hình chung về tưới tiết kiệm nước và kế hoạch phòng chống hạn hán tại Đắk Lắk; của Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững IDH về Hệ thống tưới tiết kiệm cho cây dài ngày ở Tây Nguyên: Sáng kiến từ hợp tác công tư; và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam giới thiệu một số quy trình tưới cho các cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế tại Tây Nguyên.


Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sau khi nghe các báo cáo tham luận và ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh kết luận:

-      Với mục tiêu chủ động ứng phó với hạn hán, thiếu nước vùng Tây Nguyên, trong thời gian tới, các giải pháp cần tập trung vào công tác dự báo, cảnh báo sớm thông qua ứng dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng các kịch bản nền để chỉ đạo và kế hoạch sử dụng nước tổng hợp phục vụ sản xuất vùng Tây Nguyên.

-      Đề nghị các địa phương tiếp tục tham gia, các Viện liên quan tiếp tục nghiên cứu để làm rõ hơn nữa các cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ xây dựng kế hoạch, chính sách quản lý bền vững nguồn nước Tây Nguyên ứng phó với hạn hán, phục vụ sản xuất.

-      Để đạt được mục tiêu tưới tiết kiệm nước cho 500.000 ha vào năm 2020, tất cả các bên liên quan cần đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng công nghệ và tuyên truyền để nhân dân cùng làm theo.

Bế mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng trân trọng cảm ơn tới UBND tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan liên quan đã tích cực phối hợp, hỗ trợ Tổng cục trong quá trình chuẩn bị, tổ chức Hội nghị và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp hiệu quả, thiết thực hơn nữa trong thời gian tới./.

KHCN

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article