Chiều ngày 20/5, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi đã thăm và làm việc với Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Nam Hà về công tác quản lý, khai thác và đầu tư xây dựng trong hệ thống thủy lợi.


Thứ trưởng và Đoàn công tác đã về thăm công trình trạm bơm điện Hữu Bị xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân. Công trình được khởi công xây dựng năm 1998 và hoàn thành năm 2002, gồm 4 tổ máy bơm, lưu lượng 1 tổ Q=21.600 m3/h. 


Tiếp và làm việc với Thứ trưởng và đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Doãn Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Nam Định; Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam; lãnh đạo Chi cục Thủy lợi, một số lãnh đạo các Công ty KTCTTL trên địa bàn 2 tỉnh Nam Định, Hà Nam.


Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty phát biểu chào mừng và trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm và tạo điều kiện của Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng và Tổng cục Thủy lợi đã dành cho Công ty trong thời gian qua. Giám đốc báo cáo kết quả hoạt động của Công ty: cung cấp nước tưới cho 59.000 ha đất nông nghiệp, tiêu úng cho gần 100.000 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp của 08 huyện, thành phố thuộc 02 tỉnh Nam Định và Hà Nam; cấp nước phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm, các khu vực công nghiệp tập trung và các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong vùng; nuôi trồng thủy sản; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho khoảng 1,2 triệu dân; duy trì dòng chảy trên các trục sông trong hệ thống, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện môi trường sinh thái.  Công ty đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo trì, tổ chức thực hiện việc bảo trì công trình thủy lợi đảm bảo an toàn công trình, tiến độ phục vụ sản xuất nông nghiệp và góp phần phòng chống thiên tai, phối hợp tốt với Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh Nam Định, Hà Nam và các Công ty khác trong hệ thống xây dựng kế hoạch tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh trên địa bàn.


Thứ trưởng và đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ công nhân viên Trạm bơm điện Hữu Bị

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao kết quả quản lý, vận hành khai thác công trình thủy lợi của Công ty. Tuy nhiên, trước thách thức của Biến đổi khí hậu, tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời để triển khai có hiệu quả nội dung quy định của Luật Thủy lợi và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Công ty cần có những bước đi phù hợp, trong đó cần tập trung một số nội dung sau:

- Tiếp tục phát huy hiệu quả công trình, đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của các địa phương trong hệ thống, đóng góp yêu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

- Xây dựng Chiến lược phát triển bền vững cho Công ty, tính toán sử dụng hiệu quả các nguồn lực (con người, công trình và các cơ chế tài chính liên quan), phát huy tối đa tiềm năng công trình phục vụ đa mục tiêu, chú trọng các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nước để phục vụ cho nhu cầu cấp nước sinh hoạt, công nghiệp và tiêu nước khu công nghiệp, đô thị. Xây dựng kế hoạch tài chính theo hướng tới tăng mạnh nguồn thu từ sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác, giảm kinh phí hỗ trợ từ Nhà nước. 

- Xây dựng danh mục các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa và nâng cấp, báo cáo Bộ, UBND tỉnh xem xét, bố trí kế hoạch vốn trung hạn 2021-2026. Ưu tiên các công trình, hạng mục công trình phục vụ tạo nguồn cấp nước sinh hoạt. 

Phát biểu với tập thể cán bộ lãnh đạo các đơn vị tham dự buổi làm việc, Thứ trưởng mong muốn: Các Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định và Hà Nam phối hợp các Công ty của hệ thống Bắc Nam Hà tổ chức chỉ đạo sản xuất, đáp ứng khung lịch thời vụ. Các công ty trong hệ thống chủ động phối hợp Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Nam Hà để thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi, phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, phát hiện và kiến nghị xử lý vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi theo quy định của Luật Thủy lợi.

VPTC

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article