Hội thảo “Đánh giá tổng thể công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi khu vực Miền Trung, Tây nguyên và Đông nam bộ” do Tổng cục Thủy lợi tổ chức tại Thành phố Huế ngày 08 tháng 8 năm 2019, ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi và ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tới dự và đồng chủ trì hội thảo.

 Hội thảo là một hoạt động nằm trong chuỗi các hội nghị, hội thảo được Tổng cục Thủy lợi tổ chức trên cả nước nhằm phục vụ Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi, dự kiến tổ chức vào cuối năm 2019.


Toàn cảnh buổi hội thảo tại TP. Huế ngày 08.8.2019

Tham dự Hội thảo có 120 biểu, đại diện cho các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT (Tổng cục Thủy lợi); Bộ Tài chính (Cục Tài chính doanh nghiệp); Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam; Viện Quy hoạch Thủy lợi; Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV KTCTTL và Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi của Bộ và địa phương khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và một số cơ quan thông tấn, báo chí.


Ông Nguyễn Văn Tỉnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết, đến nay hệ thống pháp luật về thủy lợi cơ bản đã đầy đủ, với cơ sở pháp lý cao nhất của ngành là Luật Thủy lợi, tuy nhiên, do đặc thù vùng, miền nên quá trình triển khai tại một số địa phương tại khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ còn gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Tính đến năm 2019, khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có tổng số 37 đơn vị khai thác công trình thủy lợi, trong đó có 03 ban (8,11%) và 03 trung tâm (chiếm 8,11%), 31 công ty TNHH MTV (83,78%), làm nhiệm vụ quản lý và khai thác các công trình thuỷ lợi do nhà nước đầu tư xây dựng. Hiệu quả của công trình thủy lợi là rất to lớn, có hiệu quả đo đếm được (số lượng, khối lượng phục vụ tăng theo từng năm, cấp nước ổn định, đáp ứng yêu cầu của đối tượng sử dụng nước, sản lượng các loại sản phẩm nông nghiệp tăng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho người thụ hưởng dịch vụ thủy lợi… ) nhưng có nhiều hiệu quả không đo đếm được, nhưng kết quả rất rõ ràng (cải thiện chất lượng môi trường, cắt giảm lũ, ngăn lũ, cải tạo đất… ). Kết quả này có phần đóng góp rất quan trọng từ các đơn vị khai thác công trình thủy lợi.


Tham luận của các đại biểu

Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế, Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, khẳng định: Thời gian qua, thực hiện Luật Thủy lợi và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan, Thừa Thiên Huế đã ban hành quy hoạch thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2035. Ban hành một số quy định về phạm vi vùng phụ cận công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh; quyết định phân loại đập; hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh; quy định về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi trên địa bàn tỉnh; xây dựng quy định hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh; triển khai tuyên truyền phổ biến pháp luật thủy lợi cho các địa phương. Nhờ đó, khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn nước, chủ động phòng chống giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dând, từng bước hoàn thiện hạ tầng hệ thống công trình thủy lợi.

Tiếp theo phần tham luận của các đại biểu, đại diện cho 03 vùng Miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi cũng lưu ý bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, khai thác công trình được giao, các địa phương cũng cần tập trung xây dựng giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đặc biệt là phương án giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác để khai thác các thế mạnh và tiềm năng của các công trình thủy lợi, phù hợp với đặc thù, lợi thế vùng, miền.

Kết luận hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị các đơn vị chuyên môn của Tổng cục khẩn trương phối hợp các địa phương tổ chức rà soát, đánh giá tổng thể quản lý, khai thác công trình thủy lợi theo quy định của Luật Thủy lợi và pháp luật liên quan./.  

QLCT

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article