Ngày 13/9/2019, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi do Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi Nguyễn Hồng Khanh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực địa tại một số tuyến kênh thuộc huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang), huyện Tri Tôn, công trình đập Tha La – Trà Sư (tỉnh An Giang) và làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy lợi, Chi cục Bảo vệ thực vật, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi thuộc tỉnh Kiên Giang và An Giang, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam về tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh Kiên Giang và An Giang.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang và An Giang,hiện tại, diện tích lúa vụ Thu Đông của Kiên Giang và An Giang đã xuống giống được trên 90% kế hoạch gieo cấy. Một số diện tích lúa Thu Đông sớm của Kiên Giang đã bắt đầu thu hoạch, đến ngày 10/9 đã thu hoạch được 1.400/77.090 ha (đạt 2%).
 
Tại Kiên Giang, mực nước tại các trạm nội đồng trên địa bàn tỉnh hầu hết đều ở mức thấp hơn cùng kỳ năm 2018, mực nước cao nhất ngày 10/9 đo được tại một số trạm như sau: Châu Đốc 2,49m, thấp hơn cùng kỳ 2018 là 1,22m; Tân Hiệp là 0,76m thấp hơn cùng kỳ năm 2018 là 0,25m. Đến nay, diện tích sản xuất nông nghiệp của Kiên Giang chưa bị ảnh hưởng của lũ; tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 đã có hơn 15.000 ha lúa Hè Thu 2019 bị đổ ngã, giảm năng suất thuộc huyện Giồng Riềng và Gò Quao.
 
Tại An Giang, mực nước tại các trạm cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018, mực nước cao nhất ngày 11/9 đo được tại một số trạm như sau: Tân Châu 3,22m thấp hơn cùng kỳ 2018 là 0,87m; Xuân Tô 1,63m thấp hơn cùng kỳ 2018 là 2,07m; Long Xuyên 2,05m thấp hơn so với cùng kỳ 2018 là 0,59m.
 
Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn các tỉnh, đỉnh lũ năm 2019 tại đầu nguồn sông Cửu Long ở mức BĐ 1 và khả năng xâm nhập mặn đến sớm hơn so với TBNN. Để chủ động bảo vệ sản xuất nông nghiệp trong mùa khô 2019-2020, Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang và An Giang đã chỉ đạo các huyện, đơn vị khai thác công trình thủy lợi tổ chức nạo vét kênh mương, duy tu sửa chữa công trình cống, đắp đập tạm và tiếp tục tăng cường theo dõi tình hình thời tiết, nguồn nước từ các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn và các cơ quan chuyên môn khác để xây dựng kế hoạch xuống giống vụ Đông Xuân 2019-2020. Đồng thời, hai Sở cũng phối hợp, thống nhất trong việc kiểm tra, vận hành hệ thống các cống ngăn mặn, đập Tha La, Trà Sư để kiểm soát lũ đầu vụ vào vùng Tứ Giác Long Xuyên. Trong trường hợp xảy ra nắng nóng kéo dài, mực nước đầu nguồn xuống thấp, hai tỉnh sẽ thống nhất lịch thực hiện lấy nước luân phiên trong vùng Tứ Giác Long Xuyên để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất.
 
Phát biểu tại buổi làm việc với 2 tỉnh, ông Nguyễn Hồng Khanh cho biết, tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long còn diễn biến phức tạp với nhận định tổng lượng mưa khả năng thiếu hụt so với TBNN, khả năng dòng chảy vẫn duy trì ở mức thấp trong thời gian tới, xâm nhập mặn mùa khô 2019-2020 xuất hiện sớm hơn so với TBNN từ 1-2 tháng ở mức độ cao hơn, gay gắt hơn. Do đó, đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT 2 tỉnh Kiên Giang và An Giang tăng cường theo dõi chặt chẽ tình hình dự báo khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn để xây dựng lịch xuống giống vụ Đông Xuân 2019-2020 phù hợp và vận hành công trình đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

 

Một số hình ảnh của Đoàn công tác:
 
 
 
 
Kiểm tra công tác chuẩn bị vật tư đắp đập tạm ngăn mặn trên kênh nhánh thuộc kênh Rạch Giá – Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang 
 
 
 
Hình ảnh lũ tại huyện Tri Tôn – tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 Công trình cống Trà Sư (tỉnh An Giang) đang xây dựng  
 
QLCT
 
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article