Ngày 31/10, đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi do ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng dẫn đầu đi kiểm tra an toàn các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.
 
 
Ông Nguyễn Văn Tỉnh cùng đoàn kiểm tra công trình hồ thủy lợi Suối Đá.
 

Đoàn tập trung kiểm tra các công trình có dung tích lớn và công trình có nguy cơ mất an toàn gồm công trình hồ thủy lợi Suối Đá, thôn Đăk Kuăl 6 và công trình thủy lợi hồ Đăk Kuăl 5, tại xã Đăk N’rung, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông.

Qua đánh giá, các công trình thủy lợi trên địa bàn cơ bản vẫn an toàn, ổn định. Tuy nhiên, trước diễn bất thường của thời tiết hiện nay, ông Nguyễn Văn Tỉnh yêu cầu địa phương cần tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn công trình hồ đập. Tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến của thời tiết, tăng cường kiểm tra an toàn công trình, nhất là đối với các công trình thủy lợi nhỏ, công trình đã xuống cấp.

Cũng theo ông Tỉnh, đối với những hồ chứa hư hỏng xuống cấp, địa phương cần chủ động bố trí kinh phí để sửa chữa và đảm bảo an toàn trong mùa mưa.

Đối với hồ chứa lớn có tràn xả lũ bằng cửa van, cần theo dõi sát thông tin dự báo thời tiết, đặc biệt là dự báo mưa trên lòng hồ để vận hành xả lũ linh hoạt nhất.

Đối với nhóm hồ nhỏ, hồ hư hỏng xuống cấp, cần phải thường xuyên bố trí lực lượng ở tại công trình để nắm bắt các diễn biến, qua đó có những giải pháp xử lý phù hợp. “Ngoài việc phải ứng phó đảm bảo cho đập thì cần có giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng hạ du, quan tâm đến an toàn tính mạng, tài sản của dân ở vùng hạ du”, ông Tỉnh cho biết thêm.

Đối với các hồ chứa có dung tích còn thấp, Đoàn kiểm tra yêu cầu ngành chức năng theo dõi sát tình hình diễn biến của thời tiết, để tích nước tối đa dung tích nước trong hồ bảo đảm cấp nước tưới ổn định cho mùa khô tới đây.

Tỉnh Đăk Nông hiện có 249 công trình thủy lợi, trong đó có nhiều công trình do được đầu tư lâu năm nên đến nay đã hư hỏng, xuống cấp./.

 
Nguồn: nongnghiep.vn 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article