Mặc dù sắp đến thời điểm cấp nước đổ ải, gieo cấy vụ đông xuân 2019 – 2020, tuy nhiên nhiều hệ thống thủy nông ở ĐBSH đang hàng ngày bị đầu độc bởi những dòng nước đen kịt, bốc mùi hôi thối.
Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đã đi kiểm tra tại một số công trình đầu mối của hệ thống Bắc Hưng Hải, qua đó đốc thúc các địa phương có giải pháp bảo vệ, kiên quyết không sử dụng nguồn nước bẩn để tưới cho cây trồng.
 
 
 
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp kiểm tra hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải
 

Theo thống kê, có tới 1.200 doanh nghiệp của huyện Gia Lâm, Hà Nội xả thải trực tiếp nguồn nước chưa qua xử lý vào hệ thống Bắc Hưng Hải, thông qua cống Xuân Thụy. Kèm theo đó, rác thải từ thượng nguồn cũng trôi về, gây ách tắc tại cửa cống, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Nếu không có giải pháp ngăn chặn hoạt động xả thải bất hợp pháp ra hệ thống công trình thủy lợi, hoạt động cấp nước tưới cho cây trồng sẽ gặp phải khó khăn. Không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, đời sống sinh hoạt của hàng ngàn người dân dọc các tuyến sông cũng bị đảo lộn.

Những năm qua, do mực nước hệ thống sông Hồng xuống thấp, không thể lấy nước tự động thông qua cống Xuân Quan tại Hưng Yên, công ty Bắc Hưng Hải phải chỉ đạo lấy nước ngược từ cống Cầu Xe, An Thổ và Cầu Cất để thanh thải nguồn nước bị ô nhiễm trước khi bơm nước đổ ải vào đồng ruộng cho bà con.

Đối với 6.000 vụ vi phạm công trình thủy lợi trên toàn hệ thống Bắc Hưng Hải, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các địa phương có giải pháp giải tỏa, trả lại nguyên trạng cho các công trình.
 
Chi tiết phóng sự mời xem tại đây./. 
 
Nguồn: nongnghiep.vn
 
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article