Tiếp tục chuyến công tác tại Nhật Bản, sáng ngày 27/11/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh và Đoàn công tác của Tổng cục đã tới thăm và làm việc với Tổ chức nghiên cứu Lương thực và Nông nghiệp Quốc gia (NARO), thuộc Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản. Ông Kunihiro Doi – Viện trưởng Viện Kỹ thuật Nông thôn (trực thuộc NARO) đã tiếp Đoàn.

 

 
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Viện Kỹ thuật Nông thôn (NARO)

Tại đây, đoàn đã có trao đổi nhanh mục đích chuyến công tác và thông tin của hai cơ quan. Sau đó, Đoàn đã được nghe báo cáo và trao đổi nội dung với các chuyên gia của Viện Kỹ thuật Nông thôn về các chuyên đề:

- Đánh giá hiệu quả của phương pháp Hội thảo để khuyến khích người dân tham gia vào chương trình dồn điền đổi thửa;

- Phương pháp phân tích xác định diện tích ngập úng trong trường hợp xảy ra sự cố dây chuyền đối với các loại đập đất nhỏ;

- Kỹ thuật quản lý nước tưới bằng hệ thống SCADA – Ví dụ về sự hợp tác giữa người quản lý nguồn nước và người sử dụng.

Đoàn cũng được giới thiệu về mô hình Máy địa kỹ thuật ly tâm, dùng cho việc đo đạc các thông số kỹ thuật trong trường hợp sự cố công trình khi có thiên tai xảy ra. Đây là những nội dung, kỹ thuật rất tiên tiến đã được Nhật Bản ứng dụng, triển khai thực hiện trong lĩnh vực thủy lợi, nông nghiệp và phòng, chống thiên tai.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã thăm và làm việc với Trung tâm nghiên cứu quốc tế về Khoa học nông nghiệp của Nhật Bản (JIRCAS). Tại đây, Đoàn đã được ông Giáo sư Satoshi Tobita – Giám đốc chương trình Quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường tiếp, đồng thời nghe, trao đổi báo cáo chuyên đề về hiệu quả trong việc giảm phát thải khí nhà kính của phương pháp tưới ướt – khô xen kẽ - Ví dụ nghiên cứu thực tế tại tỉnh Đồng Tháp – một tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

 
 

Đoàn công tác trao đổi các đồng nghiệp của JIRCAS

 
Ngày 28.11.2019, Đoàn công tác tiếp tục chuyến thăm quan và học tập theo chương trình./.
 
QLCT
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article