Ngày 28/11, tiếp tục chuyến công tác tại Nhật Bản, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh và Đoàn công tác của Tổng cục đã tới thăm và làm việc với Sở Nông nghiệp Vùng Hokuriku (trực thuộc Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản). Ông MORISAWA Toshiya – Giám đốc Sở và các cán bộ của Sở đã trân trọng tiếp Đoàn.
 
 
Đoàn chào xã giao và trao đổi với lãnh đạo Sở Sông nghiệp vùng Hokuriku (MAFF)
 

Hokuriku nằm dọc và trải dài theo phía bờ biển Nhật Bản, từ tỉnh Niigata đến tỉnh Fukui, có chiều dài 400km. Vùng này tựa vào các dãy núi dốc như Echigo, Mikuni, Hakusan,… Về khí hậu, mùa hè ở đây có nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, mùa đông tuyết rơi nhiều và lạnh. Đặc biệt là vùng Joetsu và Chuetsu của tỉnh Niigata và khu vực miền núi là những nơi có tuyết dày. Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện đất và nước, sản lượng gạo trong vùng cao nhất của cả nước. Năm 2017, sản lượng gạo chiếm 59% sản lượng nông nghiệp toàn vùng, 14% sản lượng gạo của cả nước.

Sở Nông nghiệp vùng Hokuriku trực thuộc Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, quản lý vùng gồm các tỉnh Niigata, Toyama, Ishikawa và Fukui. Diện tích canh tác năm 2018 của Hokuriku là 310.000ha, chiếm 7% diện tích canh tác của cả nước, trong số đó có 90% là đất trồng lúa nước. Chức năng, nhiệm vụ chính của Sở Nông nghiệp vùng Hokuriku là thúc đẩy toàn diện các biện pháp nông ngiệp và phát triển nông thôn, bao gồm: sản xuất nông sản, phân phối và chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện cơ cấu nông nghiệp dựa trên đặc điểm và điều kiện thực tế của vùng, đóng vai trò nắm bắt tình hình kinh tế và triển khai các chính sách của Bộ Nông nghiệp. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp vùng Hokuriku còn triển khai nông nghiệp thông minh, sử dụng truyền thông và công nghệ thông tin và robot trong sản xuất nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. 

 
Đoàn đã được nghe đại diện của Sở Nông nghiệp vùng Hokuriku trình bày tổng quan về vấn đề nông nghiệp vùng Hokuriku. Sau đó các thành viên trong Đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận, tìm hiểu thực tiễn kinh nghiệm của phía bạn trong công tác nông nghiệp, thủy lợi nói chung, trong đó đặc biệt quan tâm trao đổi về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý, khai thác công trình thủy lợi trong vùng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mô hình tổ chức và các cơ chế, chính sách trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi sau đầu tư.
 
 
 
Đoàn công tác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cùng các đồng nghiệp của Sở Nông nghiệp vùng Hokuriku
 
 
QLCT
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article