Ngày 3/12/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Huy động sự tham gia của khối tư nhân vì sự bền vững cho cấp nước nông thôn”.

  

Ông Lương Văn Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi, phát biểu khai mạc Hội thảo
 

Ông Lương Văn Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi và Belinda Abraham, Giám đốc quốc gia Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ đồng chủ trì hội nghị với sự tham gia của các đại biểu đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Xây dựng; Bộ Y tế; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; các cơ quan ban ngành của 13 tỉnh thành trong cả nước; Đại diện các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới; Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT); Lào và Campuchia.

Hội thảo được tổ chức nằm trong khuôn khổ Dự án đổi mới sáng tạo vì sự Phát triển của khu vực Tư nhân (viết tắt là PSI) do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) tài trợ với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm về sự tham gia của tư nhân trong cấp nước nông thôn. Dự án nhằm giúp vốn đầu tư công được thực hiện một cách minh bạch và đạt hiệu quả cao nhất về mặt kinh tế và tối đa hóa cơ hội tiếp cận phúc lợi xã hội cho các hộ gia đình. Dự án hỗ trợ đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân và đề xuất các đổi mới thông qua việc tính đúng tính đủ giá nước.

Kể từ năm 2016, Dự án đã thành công trong việc giúp có them 6615 đấu nối mới thông qua hợp tác với 08 nhà đầu tư tư nhân tại 4 tỉnh Sơn La, Hà Nam, An Giang và Nghệ An.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Belinda Abraham, Giám đốc quốc gia Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ - tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vự nước sạch và vệ sinh ở Việt Nam trong hơn 30 năm qua cho biết: “Kết quả mà dự án của chúng tôi cho thấy là khu vực tư nhân có tiềm năng chưa được khai thác trong việc hỗ trợ Chính phủ thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững về nước sạch và vệ sinh, thông qua việc không để lại ai ở phía sau, song để làm được điều này đòi hỏi phải có một khuôn khổ cẩn trọng gồm các biện pháp khuyến khích, tập huấn, hướng dẫn và chính sách nhằm đảm bảo dịch vụ cấp nước nông thôn an toàn và đáng tin cậy”.

Hội thảo cũng nhận được sự chia sẻ về sự tham gia của khối tư nhân từ các đại biểu đến từ Cambodia, Ngân hàng thế giới, các tổ chức quốc tế và Trung tâm Quốc gia NS&VSMT nông thôn. 

 

Toàn cảnh Hội thảo
 
 
 
Trao đổi thảo luận theo nhóm chủ đề
 
Nguồn: ns.mard.gov.vn
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article