Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam chung tay phòng chống dịch COVID – 19 và hỗ trợ chính quyền tỉnh Bến Tre ứng phó với hạn mặn với mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (viết tắt là EMWF) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp các hộ dân nghèo yếu thế tại các xã thuộc tỉnh Bến Tre trong khuôn khổ chương trình "Sáng kiến của phụ nữ để không bỏ lại ai phía sau trong phòng chống dịch COVID-19 và ứng phó với hạn mặn tại tỉnh Bến Tre".

 

Vào ngày 11/5/2020, lễ khánh thành Hệ thống lọc nước mặn RO công suất 3m3/giờ tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre nhằm cung cấp nước ăn uống cho khoảng 6.000 hộ dân đã được tổ chức. Với nguồn viện trợ của quỹ Bill & Melinda Gates và Bộ Ngoại giao Thương mại Úc, gói viện trợ trị giá hơn 1,5 tỷ đồng từ Tổ chức EMWF sẽ do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh là đơn vị đầu mối thực hiện, đơn vị phối hợp là Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh.
 

 

Các đại biểu uống thử nước từ kiot lọc nước mặn

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Văn Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi – Bộ NN&PTNT cho biết: "Với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp kết hợp với tình hình hạn mặn tại Bến Tre, những hoạt động của chương trình là vô cùng cấp thiết, đầy tính nhân văn "tương thân tương ái" nhằm hỗ trợ những hộ yếu thế và cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi đánh giá cao Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ đã có sự phối hợp với chính phủ và Hội liên hiệp Phụ nữ để thực hiện chương trình ý nghĩa này tại 5 tỉnh, trong đó có Bến Tre."

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi Lương Văn Anh phát biểu tại lễ khánh thành Kiot lọc nước mặn

Chương trình "Sáng kiến của phụ nữ để không bỏ lại ai phía sau trong phòng chống dịch COVID–19 và ứng phó với hạn mặn tỉnh Bến Tre" của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ thực hiện tại 5 tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Bến Tre.

Cụ thể chương trình tại Bến Tre là lắp đặt hệ thống lọc nước mặn với công suất 3m3/giờ (tương đương 72.000 lít/ ngày đêm), có thể xử lý nước có độ mặn lên tới 10‰, dự kiến cấp nước ăn uống cho khoảng 6,000 hộ dân, trong đó có 3,600 hộ đang thiếu nước ngọt tại 3 xã Tân Xuân, Tân Mỹ và Mỹ Hòa, huyện Ba Tri.

Ngoài ra chương trình còn cung cấp bồn nhựa chứa nước cho 200 hộ nghèo để trữ nước ngọt và nước mưa; cung cấp các thiết bị rửa tay với xà phòng cho Trạm Y tế xã, Trường mầm non và 200 hộ gia đình nghèo.

 

Sau lễ khánh thành, người dân mang bình đến lấy nước từ hệ thống RO lọc nước mặn

Thông qua các hoạt động trên, chương trình mong muốn góp phần tạo nên hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh và giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo và cộng đồng yếu thế vượt qua giai đoạn khó khăn khi cùng lúc phải ứng phó với dịch COVID-19 và hạn mặn./.

 TTQGNS
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article