“Trẻ em có quyền được bảo vệ và học tập kỹ năng ứng phó trước thiên tai” đó là khẳng định của các đại biểu tại hội nghị quốc gia về “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức hôm nay(15/12) tại tỉnh Ninh Thuận.

Toàn cảnh Hội nghị

Biến đổi khí hậu và thiên tai đang trở thành những thách thức mới đối với trẻ em trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, một trong số 6 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất do biến đổi khí hậu gây ra. Thiên tai tác động tới quyền trẻ em, đặc biệt là những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất… Các đại biểu cho rằng, trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin cũng như học tập kỹ năng ứng phó thiên tai bởi các bên như: gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan. Giảm nhẹ tình trạng dễ bị tổn thương của trẻ em trước biến đổi khí hậu trong đó xác định trẻ em là “chủ thể” sẽ thúc đẩy các hoạt động vì trẻ em, bảo đảm trẻ em an toàn hơn, tăng cường năng lực chống chịu của cộng đồng nơi trẻ em đang sinh sống.

Đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai do ảnh hưởng cuar El nino diễn ra từ năm 2014 đến giữa năm 2016, Công sứ Nhật Bản ông Katsuro Nagai khẳng định, cùng với nỗ lực của cộng đồng quốc tế, Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chung của các quốc gia trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Ông Katsuro Nagai cho biết thêm, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức và những thiệt hại trong bối cảnh biến đổi khí hậu như: bão, lũ lụt, nước biển dâng, sạt lở bờ biển, hạn hán, mặn xâm nhập. Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục hợp tác, phối hợp và hỗ trợ Chính phủ và người dân Việt Nam để giải quyết những khó khăn do biến đổi khí hậu gây ra thông qua đối thoại song phương liên quan đến những vấn đề giảm nhẹ rủi ro thiên tai cũng như hỗ trợ và đối thoại trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng phát biểu tại Hội nghị

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, ảnh hưởng hiện tượng thời tiết El Nino khiến hơn 500 nghìn trẻ em ở Việt Nam rơi vào hoàn cảnh cần trợ giúp nhân đạo. Đáng lưu ý là những trẻ em này vốn đã bị suy dinh dưỡng nặng, sống trong điều kiện chưa đảm bảo vệ sinh và ít được quan tâm chăm sóc. Hạn hán và mặn xâm nhập đã và đang gia tăng thách thức cho những gia đình và trẻ em ở nhiều vùng miền trên cả nước, khiến những người này dễ bị tổn thương hơn. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất do thiên tai, vì vậy các bên cần nỗ lực hơn để giảm thiểu tác động của thiên tai đến trẻ em…

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nêu rõ, trước hết phải xác định được những tác động của thiên tai đến trẻ em, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chúng ta không coi trẻ em là “chủ thể bị động” mà phải nâng cao hiểu biết về thiên tai cũng như các kỹ năng ứng phó với thiên tai. Để làm được điều này cần xây dựng các cơ chế vận hành làm sao quan tâm đầy đủ đến trẻ em trong các giai đoạn trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra. Đồng thời tăng cường truyền thông, áp dụng các bài học kinh nghiệm tốt trong và ngoài nước cùng với sự tham gia của các cấp, ngành để đạt mục tiêu giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm.

Từ đầu năm đến nay, các loại hình thiên tai tại Việt Nam đã làm 171 người chết, 30 người bị mất tích. Ước tính tổng thiệt hại hơn 37 nghìn tỉ đồng. Chỉ tính riêng đợt mưa, lũ kéo dài từ ngày 28 tháng 11 đến nay tại miền Trung đã làm 27 người chết, trong đó có 10 trẻ em./.

Nguồn: omard.gov.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article