Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Thực phẩm và Nông nghiệp Cộng hòa Liên bang Đức, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử Đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu, tham dự Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp G20, Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn toàn cầu về Lương thực và Nông nghiệp (GFFA); dự Hội thảo về Nước và Nông nghiệp khu vực Nam Á tại Berlin từ ngày 19 - 22/1/2017. Đây là lần đầu tiên ngành nông nghiệp Việt Nam tham dự diễn đàn G20 với vai trò khách mời trên cương vị Nền kinh tế chủ nhà APEC 2017.

 

 

       Tổng cục Thủy lợi đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT tham gia Hội thảo quốc tế về Nông nghiệp và Nước tại Nam Á. Hội thảo diễn ra vào ngày 19/01/2017 trước thềm Hội nghị GFFA và G20. Tại diễn đàn Hội thảo,Tổng cục Thủy lợi đã trình bày về thách thức và giải pháp của Việt Nam ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn dưới tác động của biến đổi khí hậu. Các giải pháp chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng sử dụng ít nước, áp dụng rộng rãi công nghệ tưới tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để từng bước nâng cao khả năng dự báo sớm hạn hán, xâm nhập mặn... được Việt Nam đưa ra đã được các nước tham dự hội thảo đánh giá cao, một số nước như Ấn Độ, Brazil, Đức….. đã chia sẻ những kinh nghiệm và mong muốn có hợp tác với Việt Nam.

 

 

       Ngày 21/01 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Lương thực và Nông nghiệp toàn cầu với chủ đề” Nông nghiệp và Nước – Yếu tố quan trọng để nuôi sống Thế giới”. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã thảo luận chi tiết về các biện pháp tăng cường hiệu quả sử dụng nước ở Việt Nam thông qua áp dụng khoa học công nghệ thủy lợi, nong nghiệp, chính sách thúc đẩy vai trò của cộng đồng, tư nhân trong quản lý nước và tăng cường chia sẻ thông tin về kế hoạch sử dụng nước trên các sông quốc tế v..v. Ý kiến xây dựng của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và thể hiện trong kết quả của Hội nghị. Kết thúc Hội nghị, các Nền kinh tế tham dự đã thông qua Thông cáo chung, khuyến nghị các hoạt động phải thực hiện nhằm giải quyết thỏa đáng khủng hoảng nước trên toàn cầu. Bản Thông cáo này đã được Cộng hòa Liên bang Đức – Nền kinh tế chủ nhà trao cho Tổ chức Nông Lương Thế giới ngay tại Hội nghị để cơ sở cho các cuộc thảo luận tiếp theo nhằm xây dựng các chính sách toàn cầu trong khuôn khổ hợp tác của Liên Hợp Quốc.

 

 

       Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp G20 diễn ra vào ngày 22/01 đã tập trung tìm kiếm các giải pháp cụ thể và hữu ích nhằm ứng phó với tình trạng khan hiếm nghiêm trọng và sự phân bố nước không đồng đều trên toàn thế giới cũng như tìm cách xử lý thỏa đáng mối quan hệ tương tác giữa phát triển nông nghiệp và quản lý nước. Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã nhấn mạnh các giải pháp cụ thể, đặc biệt ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến và sáng chế trong thủy lợi, sản xuất nông nghiệp nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước, nâng cao khả năng tiếp cận nguồn nước, sử dụng nước hiệu quả và cải thiện chất lượng nước là những nội dung đã được Việt Nam lựa chọn là những ưu tiên thúc đẩy hợp tác APEC trong năm Việt Nam giữ vai trò nước chủ nhà.    

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article