Trong hai ngày (18-19/02/2017) tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (Việt Nam) đã diễn ra Hội nghị lần thứ 11, Nhóm công tác về Ứng phó khẩn cấp thiên tai (EPWG-Emergency Preparedness Working Group) trong khuôn khổ các phiên họp các quan chức cấp cao lần thứ nhất (SOM1), APEC – 2017.

       Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ Nông nghiệp và PTNT - đại diện nền kinh tế chủ nhà APEC – 2017. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo TW về Phòng chống thiên tai – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi dự và phát biểu khai mạc.

       Dự họp có đại diện đến từ các nền kinh tế APEC, các Đồng chủ trì Nhóm công tác và đại diện Ban thư ký Quốc gia APEC - 2017, các tổ chức quốc tế có liên quan. Đoàn công tác Việt Nam có đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Ban Chỉ huy và TKCN Khánh Hòa.

 

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

       Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Trần Quang Hoài đã thông tin đến các đại biểu về tình hình thiên tai của Việt Nam trong những năm qua; về mức độ cực đoan, cường độ và sức tàn phá ngày càng có xu hướng gia tăng của thiên tai.

       Việt Nam mong muốn trong phiên họp lần này và các hoạt động ưu tiên năm 2017 của Nhóm công tác EPWG sẽ đạt những kết quả mong đợi, đóng góp tích cực vào kết quả chung của năm APEC 2017 với chủ đề “TẠO ĐỘNG LỰC MỚI, CÙNG VUN ĐẮP TƯƠNG LAI CHUNG”.

       Đồng thời, Việt Nam kiến nghị Nhóm EPWG cần ưu tiên, tăng cường thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ hiệu quả công tác ứng phó khẩn cấp, tăng cường phối hợp liên kết vùng tốt hơn để có những sáng kiến ứng phó hiệu quả với hiện tượng thiên tai “Bình thường mới - New Normal Natural Disaster’ mà các nền kinh tế APEC đang chống chịu.

 

 

Đ/c Trần Quang Hoài phát biểu khai mạc hội nghị

 

       Nhóm công tác EPWG - APEC gồm thành phần là các chuyên gia cấp cao về ứng phó khẩn cấp thiên tai, thảm họa, đại diện cho 21 nền kinh tế APEC. Nhóm có tên ban đầu là “Lực lượng đặc nhiệm của APEC đối với tình trạng khẩn cấp (TFEP)” được thành lập năm 2005 với mục đích nhằm phối hợp và chuẩn bị ứng phó khẩn cấp về phòng, chống thiên tai trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Đồng chủ trì Nhóm công tác hiện tại là các đại diện của Việt Nam và Nhật Bản.

 

 

 

Một số hình ảnh về hội nghị

 

       Cuộc họp lần thứ 11, Nhóm EPWG tập trung vào thảo luận, thúc đẩy, đổi mới ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tăng cường khả năng chống chịu thiên tai cho các nền kinh tế APEC.

       Ngoài các nội dung chia sẻ thông tin về thiên tai trong khu vực, năm 2017 Nhóm thảo luận để đóng góp các khuyến nghị vào Tuyên bố Cần Thơ về tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời dự kiến xây dựng sáng kiến chung về “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai “Bình thường mới” thông qua thúc đấy đổi mới khoa học, công nghệ trong Phòng, chống thiên tai trình lãnh đạo các nền kinh tế năm 2017.

 

TS. Lê Quang Tuấn – Nhóm công tác EPWG      

 

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article