“… Vấn đề sạt lở, bồi lắng bờ biển, suy thoái lòng dẫn cửa sông ven biển đã đến mức báo động. Cần rà soát lại để nâng cao hiệu quả đầu tư bảo vệ bờ biển…” đó là kết luận của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Trần Quang Hoài tại hội thảo khoa học diễn ra ngày 24/3/2017 tại Viện Khoa học thủy lợi miền Nam.

       Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, ngày 24/3/2017, Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học về “Quản lý xói lở bờ biển các tỉnh miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long”. Đồng chí Trần Quang Hoài – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi và đồng chí Nguyễn Vũ Việt – Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.

       Tham dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên, chuyên gia đến từ các đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy lợi; Viện KHTL Việt Nam; Viện KHTL miền Nam; Viện Quy hoạch thủy lợi; Trường Đại học Thủy lợi; Viện Đổi mới công nghệ Mê Công và UBND, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy lợi các tỉnh, thành phố trong khu vực.

 

 

Toàn cảnh hội thảo ngày 24/3/2017

 

       Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, trong thời gian qua nhà nước đã đầu tư nhiều công trình, giải pháp; triển khai nhiều nghiên cứu bảo vệ bờ biển, nhưng hiệu quả mới ở bước đầu. Trước tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, vấn đề xói lở, bồi lắng bờ biển trong cả nước đã phát sinh thêm nhiều vấn đề mới, phức tạp hơn, cần sự chung tay góp sức của các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương; các cơ quan khoa học, các nhà khoa học, viện nghiên cứu để vấn đề xói lở, bồi lắng bờ biển được giải quyết một cách căn cơ, bền vững hơn.

 

 

Đồng chí Nguyễn Vũ Việt – Giám đốc Viện KHTL Việt Nam phát biểu tại hội thảo

 

       Tại hội thảo, các đại biểu nghe và thảo luận 8 báo cáo chuyên đề liên quan đến công tác quản lý xói lở bờ biển, kết quả nghiên cứu xói lở bờ biển các tỉnh ven biển miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long do các cơ quan, đơn vị chuyên môn thực hiện.

       Phát biểu tại buổi hội thảo, đồng chí Trần Quang Hoài nhấn manh: Hiện nay vấn đề sạt lở, bồi lắng bờ biển, suy thoái lòng dẫn, cửa sông ven biển đã đến mức báo động. Đã đến lúc cần rà soát lại để nâng cao hiệu quả các đầu tư về bảo vệ bờ biển. Cho đến nay, nhiều địa phương trong cả nước đã đưa ra các giải pháp bảo vệ cửa sông, bờ biển rất chủ động, đa dạng, bước đầu mang lại hiệu quả nhất định (như ở Cà Mau). Tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp mới của BĐKH và thiên tai khốc liệt, kể cả tác động của con người, đến nay công tác quản lý sạt lở bờ biển và những kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

 

 

Đồng chí Trần Quang Hoài phát biểu kết luận hội thảo

 

       Đồng chí đề nghị Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có báo cáo tổng hợp lại những kết quả nghiên cứu liên quan đến sạt lở, bồi lắng, đánh giá những thành tựu, những tồn tại. Viện cần hình thành bộ phận nghiên cứu quản lý chuyên ngành về sạt lở ven biển. Trước mắt, Đại học Thủy lợi và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam nhanh chóng hoàn thành các nghiên cứu liên quan về sạt lở Cửa Đại, Gành Hào để đưa ra những giải pháp khắc phục hiệu quả.

       Các địa phương ven biển, cần nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và người dân về bảo vệ ven biển; lưu ý lựa chọn các đơn vị tư vấn đủ năng lực để tham gia công tác này.

       Cục Phòng, chống thiên tai làm việc với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam để hình thành bộ cơ sở dữ liệu ven biển; rà soát đề xuất các đầu tư, đề xuất quy hoạch quản lý bờ biển một cách căn cơ, dài hạn, hiệu quả./.

 

Nguồn: siwrr.org.vn        

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article