Chương trình Cấp nước và VSNT (giai đoạn 2013 – 2016) đã giải ngân hơn 2.500 tỷ đồng đạt 61,9% vốn của chương trình. Công tác chuẩn bị đầu tư các công trình cấp nước sạch từ nguồn vốn PforR tại 8 tỉnh đã hoàn thành (48 công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 11 công trình đang thi công, 1 công trình sẽ thi công trong năm 2018) và đã đấu nối được hơn 132.700 hộ (đạt 39,05%).

       Đó là thông tin tại Hội nghị Ban điều hành Chương trình cấp nước và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh Đồng bằng sông Hồng (PforR) gồm: Hà Nam, Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Thọ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 13/6/2017.

 

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Văn Thắng chủ trì hội nghị

 

       Đây là chương trình cấp nước và vệ sinh nông thôn được thực hiện từ 2013 – 2018, kết thúc giải ngân trước 31/7/2019.

       Theo đánh giá của Trung tâm Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Bộ Nông nghiệp và PTNT), đến nay, kết quả giải ngân chương trình cấp nước và vệ sinh nông thôn giai đoạn 2013 – 2016 đạt hơn 2.500 tỷ đồng, chiếm 61,9% vốn của chương trình. Kế hoạch vốn năm 2017 hơn 540 tỷ đồng, chiếm 13,4% tổng vốn của chương trình.

       Công tác chuẩn bị đầu tư các công trình cấp nước sạch từ nguồn vốn PforR tại 8 tỉnh đã hoàn thành, trong đó 48 công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 11 công trình đang thi công, 1 công trình sẽ thi công trong năm 2018. Các công trình đã đấu nối được hơn 132.700 hộ gia đình, đạt tỷ lệ 39,05%.

       Đa số các công trình cấp nước sử dụng nguồn vốn của chương trình được xây dựng có quy mô lớn từ vài xã đến lớn nhất là 12 xã nên áp dụng được các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tự động hóa cao, vận hành chuyên nghiệp hơn.

       Tuy nhiên, khi thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư của các tiểu dự án đợt đầu chưa phù hợp với điều kiện nông thôn dẫn tới suất đầu tư cao. Phần lớn công trình cấp nước đang vận hành chưa phát huy hết công suất nên chưa đạt hiệu quả như mong muốn, chỉ số đấu nối thấp. Cùng với đó, công tác quy hoạch và quản lý Nhà nước hiện đang có sự chồng chéo.

       Vì vậy, để đạt hiệu quả cấp nước và vệ sinh nông thôn, theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, các địa phương cần phải cố gắng quy hoạch theo quy mô tích hợp công trình lớn. Theo đó, PforR sẽ là chương trình được thực hiện thí điểm lần đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, áp dụng công cụ cho vay mới của WB.

       Chương trình PforR sẽ hướng đến xây dựng, cải tạo điều kiện tiếp cận nước sạch và vệ sinh trực tiếp cho hơn 1,7 triệu người dân tại 240 xã với 340.000 điểm đấu nối cấp nước tới hộ gia đình thông qua các hệ thống cấp nước tập trung; 1.440 công trình vệ sinh công cộng được xây mới hoặc cải tạo; 130.000 nhà tiêu hộ gia đình được xây mới hoặc cải tạo; Năng lực của chính quyền trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh được cải thiện trong công tác quản lý, giám sát và điều hành lĩnh vực cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn…

       Chương trình có tổng nguồn vốn là 230,5 triệu USD, trong đó vốn vay WB là 200 triệu USD, vốn đối ứng từ ngân sách là 10,5 triệu USD, còn lại là vốn đóng góp từ cộng đồng.

       Ngoài ra chương trình còn nhận khoản hỗ trợ kỹ thuật 8 triệu AUD từ Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Australia (AusAID) để hỗ trợ các cơ quan thực hiện chương trình trong lập kế hoạch, giám sát, đánh giá, cấp nước, vệ sinh, cải thiện công tác quản lý, xác nhận kết quả và chia sẻ thông tin.

       Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng khẳng định, đây là một chương trình hết sức nhân văn, tạo điều kiện cho các hộ dân ở nông thôn, nhất là hộ nghèo tiếp cận được nguồn nước sạch sinh hoạt. Tuy nhiên, hiện nay chương trình vẫn còn rất nhiều việc phải làm, trong đó về công tác quy hoạch và quản lý nhà nước về nước sạch còn có sự chồng chéo.

       “Nguồn nước ngày càng có nguy cơ ô nhiễm, thất thoát nếu sử dụng công trình nhỏ lẻ. Do đó, các địa phương cố gắng quy hoạch theo quy mô tích hợp công trình lớn” - Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh./.

 

Nguồn: tổng hợp từ mard.gov.vn và thoibaotaichinh.vn        

 

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article