Được sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đã dẫn đầu Đoàn công tác sang thăm và làm việc với Bộ Nông, Lâm nghiệp của Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, từ ngày 19/10 đến 20/10/2017

Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Bộ, gồm: Vụ Hợp tác quốc tế, Ban quản lý Trung ương các dự án thủy lợi, Viện Quy hoạch thủy lợi và đại diện lãnh đạo các cơ quan của Tổng cục Thủy lợi, gồm: Vụ Xây dựng cơ bản, Cục Quản lý công trình thủy lợi.

Sáng ngày 20/10/2017, Đoàn công tác đã đi khảo sát thực địa tại Trạm bơm Đông Phô Sy và Trạm bơm Tha Phạ Nọng Phông thuộc tỉnh Viêng chăn. Đây là 2 trạm bơm đang được phía Việt Nam hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp, đã được ghi trong Danh mục các Chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào năm 2016 (năm 2016 được bố trí 500 triệu đồng để chuẩn bị dự án). Hiện nay, Tổng cục Thủy lợi đang phối hợp với các cơ quan có liên quan của Việt Nam và phía Lào để triển khai thực hiện dự án theo tiến độ.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã làm việc với đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan của Lào, gồm: Cục Kế hoạch và Tài chính, Cục Thủy lợi, Cục Khuyến nông và Chế biến, Phòng Thủy lợi thủ đô Viêng chăn, đại diện Phân ban hợp tác Lào – Việt. 

Tại buổi làm việc, hai bên đã rà soát tình hình thực hiện các dự án thuộc kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam – Lào năm 2016, 2017 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, theo dõi. Hai bên đã trao đổi và đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ các dự án hợp tác về thủy lợi, khuyến nông giữa hai nước, đồng thời, trao đổi các nội dung theo biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Thủy lợi (Việt Nam) và Cục Thủy lợi (Lào).

Đặc biệt, hai bên dành sự quan tâm lớn để trao đổi về việc tăng cường đào tạo, tập huấn cho các bạn Lào trong lĩnh vực quản lý, khai thác công trình thủy lợi, trong đó phía bạn đề xuất có đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Nông, Lâm nghiệp Lào sang thăm, làm việc tại Việt Nam với chuyên đề quản lý, khai thác công trình thủy lợi.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị có liên phía Việt Nam và Lào để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ phát triển thủy lợi giữa hai nước, đặc biệt là Công ty Cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương đã chủ động hỗ trợ phía bạn Lào trong việc bảo dưỡng, sửa chữa, khôi phục các tổ máy bơm bị hư hỏng, lắp đặt một số máy bơm dã chiến tại Trạm bơm Đông Phô Sy và Trạm bơm Tha Phạ Nọng Phông để giúp bạn bơm nước, phục vụ hiệu quả tưới, tiêu sản xuất nông nghiệp cho vùng dự án một số năm vừa qua.

Đồng chí Tổng cục trưởng ghi nhận các kiến nghị của phía bạn Lào, đồng thời giao các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động triển khai các nội dung, nhiệm vụ theo thẩm quyền để hỗ trợ phía bạn Lào hoặc báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, xử lý./.

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article