Chiều 11/12, tại Viện Khoa học Thủy lợi đã diễn ra hội thảo kết quả ứng dụng công nghệ Nhật Bản về quản lý nước tiết kiệm, giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa vùng Đồng bằng sông Hồng.

Toàn cảnh hội thảo khoa học về quản lý nước tưới trong sản xuất lúa

Theo thống kê, nông nghiệp là ngành sử dụng nước nhiều nhất. Lượng nước sử dụng hàng năm cho sản xuất vào khoảng 93 tỷ mét khối. Trong sản xuất nông nghiệp thì nước dùng cho canh tác lúa chủ yếu; tập quán canh tác lúa nước truyền thống của người dân Việt Nam hiện nay sử dụng rất nhiều nước. Lượng nước tưới mặt ruộng hàng vụ tiêu tốn từ 4.500 – 5.500m3/ha vụ mùa và 5.500- 6.500m3/ha vụ chiêm, chưa kể nước lãng phí do quản lý nước tưới không hiệu quả.

Tại hội thảo, các đại biểu Nhật Bản trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm đạt được trong quản lý nước tưới, hệ thống kênh tưới trong sản xuất lúa.

Ông HIRATA - Cty KITAI IACR Nhật Bản, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu thực tiễn về cải tạo kênh tưới tiêu cho lúa ở Nhật Bản, cho rằng: Ở Nhật Bản tại khu kênh cấp 3, kênh nước tưới tiêu được xây dựng riêng rẽ để việc quản lý dễ dàng. Đồng thời, tại khu kênh cấp 3, Nhật Bản sử dụng các sản phẩm đúc sẵn tại các nhà máy để xây dựng các kênh. Các kênh cũ được tu sửa sử dụng các vật liệu cao phân tử mà không cần xây dựng lại. Các kỹ thuật này hoàn toàn có thể áp dụng tại Việt Nam.

GS.TS Phạm Hồng Giang, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đánh giá: “Các giải pháp đưa ra tại hội thảo rất là khả quan, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng phát triển cây lúa và các sản phẩm nông nghiệp, là những kinh nghiệm của Nhật Bản đối với Việt Nam”.

Đại diện Nhật Bản phát biểu tại hội thảo


Đại diện Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Nguồn: nongnghiep.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article