Chiều 20/12, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy lợi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018


Tới dự và chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận xét “Tuy ra đời trong bối cảnh thiên tai diễn biến khốc liệt, khó lường, nhưng Tổng cục Thủy lợi đã chỉ đạo linh hoạt, dũng cảm, quyết đoán, bám sát tình hình và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Theo Bộ trưởng, năm 2017, diễn biến thời tiết ngày càng khốc liệt, cực đoan và trái với quy luật. Các đợt mưa gây lũ ống, lũ quét đã tàn phá nền nông nghiệp, hạ tầng kinh tế, kỹ thuật của nhiều tỉnh, thành phía Bắc đặc biệt và ông trình thủy lợi.

Tiếp đó, liên tiếp hai cơn bão “dị thường” số 10 và 12 (có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4) đã đe doạ nghiêm trọng đến an toàn của hơn 2.000 hồ chứa lớn khắp cả nước, đặc biệt là 34 hồ chứa xung yếu chưa có điều kiện duy tu, bảo dưỡng.

Trong bối cảnh đó, Tổng cục Thuỷ lợi, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã tổ chức nhiều đoàn công tác về các “điểm nóng” có nguy cơ mất an toàn, chỉ đạo các địa phương và các đơn vị liên quan đảm bảo tuyệt đối an toàn hồ chứa với phương châm “4 tại chỗ”. Cho nên, nhiều địa phương đã nêu cao tinh thần cảnh giác, hạn chế tối đa rủi ro thiên tai.


Theo Bộ trưởng, năm nay cũng là năm Tổng cục Thuỷ lợi ghi dấu ấn với việc phối hợp tích cực cùng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên thai

Cũng theo Bộ trưởng, năm nay là năm Tổng cục Thuỷ lợi ghi dấu ấn với việc phối hợp tích cực cùng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên thai, các viện nghiên cứu... để phân tích, dự báo, "hội chẩn" và chủ động đề xuất 6 lần xả đáy điều tiết mực nước hồ thuỷ điện Hoà Bình, Sơn La. Những quyết định rất dũng cảm và đúng đắn đó đã tạo ra “lá bùa hộ mệnh” đảm bảo an toàn hồ chứa, bảo vệ sản xuất, tài sản và tính mạng của nhân dân.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trực tiếp phụ trách cũng ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành năm 2017 của Tổng cục. Đây là một năm đầy thách thức nhưng Tổng cục đã thực hiện tốt nhiệm vụ chỉ đạo phòng, chống, khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn, ngập lụt, úng; vận hành hiệu quả hệ thống thuỷ lợi, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, vẫn còn nhiều thách thức đặt ra đối với ngành thủy lợi trong thời gian tới. Để Luật Thủy lợi đi vào cuộc sống không hề đơn giản; cách giải quyết theo hướng đơn ngành không giải quyết được, để phát triển thủy lợi cần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy cả ngành kinh tế. Nhận thức của người dân về công tác thủy lợi còn hạn chế, cần tăng cường công tác truyền thông để toàn dân làm thủy lợi; thay đổi chính sách và có chuyển biến mạnh mẽ về tư duy.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh, năm nay, nhiều hồ chứa lớn đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Thậm chí, đã xảy ra 22 sự cố hồ chứa, nếu không phát hiện kịp thời và khắc phục thì hậu quả khôn lường. Tổng cục đã tham mưu cho Bộ ban hành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra, phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp đồng bộ cắt lũ, giảm ngập vùng hạ du, bảo vệ sản xuất, dân sinh.

Đặc biệt, kết quả nổi bật của ngành trong năm 2017 là Luật Thuỷ lợi đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1/7/2018. Để triển khai Luật đi vào cuộc sống, Tổng cục tổ chức triển khai xây dựng 03 Nghị định và 01 Thông tư và tham gia với Bộ Tài chính xây dựng 01 Nghị định, 02 Thông tư hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Thủy lợi. Đây là khung pháp lý đầy đủ, khắc phục những bất cập hiện nay, bảo đảm công tác thuỷ lợi phát triển bền vững.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng và Thứ trưởng. Năm 2018 Tổng cục cần tập trung giải quyết các vấn đề trọng tâm, trọng điểm; xây dựng nhiều cơ chế chính sách mới; tăng cường hợp tác quốc tế, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn tại Việt Nam. Đặc biệt cần thực hiện hiệu quả Luật Thủy lợi, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật và triển khai trong thực tiễn.

Tổng cục trưởng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới hai Phó Tổng cục trưởng, cùng toàn thể Lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động của Tổng cục trong năm qua đã đồng lòng để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao./.

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article