Ngày 19/01, Tổng cục Thủy lợi phối hợp cùng Cục Quản lý xây dựng công trình tổ chức hội thảo Ứng dụng công nghệ dẫn nước bằng đường ống trong công trình thủy lợi.


Ông Đỗ Văn Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi và ông Trần Tố Nghị, Quyền Cục trưởng Cục quản lý xây dựng công trình đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy lợi, Cục quản lý xây dựng công trình, Vụ Khoa học Công nghệ &MT, Viện Khoa học Thủy lợi VN, Trường Đại học Thủy lợi,Viện Quy hoạch Thủy lợi, Tổng công ty tư vấn thủy lợi 2 (HEC2), Sở NN&PTNT một số tỉnh và các doanh nghiệp.

Hội thảo đã nghe báo cáo tham luận và nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Phó Tổng cục trưởng Đỗ Văn Thành và Quyền Cục trưởng Trần Tố Nghị đánh giá cao sự hợp tác và đóng góp của các cơ quan, đơn vị, đồng thời nhấn mạnh, việc sử dụng đường ống dẫn nước trong công trình thủy lợi là rất cần thiết, đặc biệt phục vụ tái cơ cấu ngành thủy lợi và triển khai Luật Thủy lợi sắp có hiệu lực.


Quang cảnh Hội thảo

Các tuyến đường ống đều được chôn sâu dưới mặt đất nên không làm mất đất sản xuất, không phải thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi giao đất theo quy định giúp tiết kiệm kinh phí, rút ngắn thời gian thực hiện dự án. Công trình có độ bền cao, chi phí bảo dưỡng thấp, ít bị hư hỏng do mưa lũ và tác động của con người, đảm bảo an toàn vận hành công trình. Là tiền đề cho việc kết nối các hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Việc sử dụng đường ống nên được ưu tiên áp dụng cho các khu vực, công trình có ưu thế sẵn về cột nước địa hình; để chuyển nước từ khu vực thừa tới khu vực thiếu, có địa hình phức tạp; có thể phát triển hệ thống tưới nội đồng để phục vụ các vùng sản xuất rau màu, cây ăn quả có lợi thế.

Xây dựng và hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức để đẩy mạnh việc ứng dụng đường ống trong việc dẫn nước của công trình thủy lợi.

Công tác thiết kế, thẩm định phải được thực hiện kỹ lưỡng đảm bảo lựa chọn phù hợp chủng loại, kích thước ống; các phụ kiện như van tiếp, xả khí, xả cặn, van điều tiết,… được lắp đặt hợp lý.

Bên cạnh đó, cần xây dựng, ban hành quy trình quản lý vận hành chi tiết đảm bảo thuận lợi, an toàn trong quá trình vận hành.

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article