Nhằm giới thiệu kết quả nghiên cứu, thí điểm của các chuyên giá Úc đối với các mô hình định giá nước cho các sản phẩm, dịch vụ thủy lợi tại Việt Nam và thu thập ý kiến xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi và hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi, chiều ngày 29/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về định giá nước cho các sản phẩm và dịch vụ thủy lợi”. Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi và ông Norio Saito, Phó giám đốc ADB đồng chủ trì hội thảo.


Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh phát biểu tại hội thảo

Tham dự hội thảo có lãnh đạo và chuyên viên một số cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Đại sứ quán Úc và các chuyên gia đang thực hiện nghiên cứu, thí điểm tính giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cho 3 điểm tại Việt Nam, tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH), một số địa phương và cơ quan báo chí.

Hội thảo đã được nghe 4 bài trình bày: Nội dung dự thảo Quy định chi tiết về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi và hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi; Chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia Úc về định giá nước và các kết quả nghiên cứu thí điểm trong cách tính giá nước ở Việt Nam; Hiện đại hóa hệ thống thủy lợi tại các tỉnh bị ảnh hưởng hạn hán ở Việt Nam (Trong khuôn khổ Dự án nâng cao hiệu quả sử dụng nước cho các tỉnh bị ảnh hưởng hạn hán  - WEIDAP, ADB8); Quản lý nước trong sản xuất cà phê và hiện đại hóa hệ thống thủy lợi tại các tỉnh bị ảnh hưởng hạn hán ở Việt Nam của đại diện IDH.


Quang cảnh Hội thảo

Các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi, tập trung vào phương pháp tính giá, lộ trình tính đúng, tính đủ giá thuỷ lợi trong điều kiện của Việt Nam; phạm vi, đối tượng, mức hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thuỷ lợi, quy trình thanh quyết toán tiền hỗ trợ trong dự thảo Nghị định. Nhiều đại biểu địa phương bày tỏ sự đồng tình, nhất trí đối với dự thảo Nghị định, nhưng cũng có ý kiến đề nghị sớm tính đúng, tính đủ giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi để có kinh phí dành cho bảo trì, sửa chữa lớn rất nhiều công trình thủy lợi xây dựng từ hàng chục năm trước.

Từ kết quả nghiên cứu, thí điểm của các chuyên gia Úc cũng cho thấy cách tiếp cận, nội dung dự thảo Nghị định mang tính ứng dụng cao và hoàn toàn có thể thực hiện ở Việt Nam. Hội thảo cũng đã nghe chuyên gia Úc trao đổi kinh nghiệm tính giá dịch vụ thuỷ lợi ở nước Úc để làm rõ hơn những vấn đề còn ý kiến khác nhau đối với dự thảo Nghị định.

Việc tính giá sản phẩm, dịch vụ thuỷ lợi ở Việt Nam là nội dung mới nên các địa phương vùng dự án WEIDAP cũng mong muốn Ngân hàng phát triển châu Á có những hỗ trợ trực tiếp, cụ thể và xây dựng các tài liệu hướng dẫn để thực hiện kịp thời, hiệu quả chính sách của Nhà nước.

Kết luận hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh nhấn mạnh nội dung, chia sẻ, thảo luận trong buổi hội thảo này là những kinh nghiệm quý báu đối với việc hoàn thiện dự thảo Nghị định và triển khai, thực hiện giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi ở Việt Nam. Tổng cục trưởng cũng đã cảm ơn sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á và Đại sứ quán Úc đã hợp tác tích cực, hỗ trợ hiệu quả đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thời gian vừa qua./.

QLCT

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article