Trong hai ngày 14 và 15/6/2018, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh chủ trì đoàn công tác của Tổng cục (Vụ ATĐ, Vụ XDCB) đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước trước mùa mưa, lũ năm 2018 tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tiếp đoàn có lãnh đạo Sở Nông nghiệp &PTNT, Chi cục Thủy lợi thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, các Ban Quản lý dự án, chính quyền địa phương huyện, xã có hồ chứa.

 

Đoàn công tác thực địa tại hồ chứa nước Hố Cau, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng

Hồ chứa nước Đồng Tréo, huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng đang được thi công bằng nguồn vốn dự án WB5

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi hiện có 227 hồ chứa thủy lợi các loại. Theo báo cáo của các địa phương hiện có 80 đập, hồ chứa nước bị hư hỏng xuống cấp, trong đó 38 đập, hồ chứa nước đã thu xếp được vốn (dự án WB5, WB8, hỗ trợ cấp bách của Chính phủ theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và PTNT năm 2018, vốn địa phương), còn lại 42 đập, hồ chứa nước chưa có kinh phí đầu tư sửa chữa, nâng cấp.  


Hồ chứa nước Cây Xoay, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, mái thượng lưu hư hỏng, mặt đập bằng đất bị sụt lún

 

Hồ chứa nước Ao Gió, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đập bị thấm mạnh, chưa được gia cố mái và đỉnh

Qua kiểm tra thực địa và làm việc với địa phương, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thuộc phạm vi quản lý, đảm bảo vượt cao trình chống lũ trước 01/7/2018; lập phương án ứng phó thiên tai bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đập, hồ chứa nước và vùng hạ du; tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn, xử lý, khắc phục ngay những công trình, hạng mục công trình hư hỏng có nguy cơ mất an toàn; đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu phải xây dựng phương án tích nước hợp lý để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.


Tổng cục trưởng trả lời phỏng vấn Phóng viên Đài THVN về các giải pháp bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước trong mùa mưa bão 2018 tại các tỉnh Nam Trung Bộ

ATĐ

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article