Ngày 22/6/2018, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh cùng đoàn công tác đã có buổi họp làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải Phòng và một số đơn vị liên quan về công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn.


Đoàn công tác đi thực địa tại hồ chứa nước Trân Châu tại huyện đảo Cát Bà

Đoàn công tác gồm một số cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Thủy lợi (Cục Quản lý CTTL, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ An toàn đập, Vụ Pháp chế thanh tra, Vụ Nguồn nước và NSNT); về phía địa phương có Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hải Phòng, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai, các Công ty thủy lợi Đa Độ, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên, An Hải.  

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe đại diện Sở báo cáo tổng quan về hệ thống công trình thủy lợi, số lượng, loại hình công trình, diện tích phục vụ tưới, tiêu; mô hình tổ chức quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là công tác triển khai thi hành Luật Thủy lợi và các Nghị định hướng dẫn luật tại địa phương trong thời gian qua.

Qua báo cáo cho thấy Thành phố Hải Phòng mặc dù là thành phố cảng quan trọng, có nhiều trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn là một ngành sản xuất lớn với diện tích đất canh tác lúa: 34.930ha, rau màu cây công nghiệp: 7.760ha, nuôi trồng thủy sản: 3.365ha. Công tác quản lý, khai thác thủy lợi của Thành phố trong thời gian đã có nhiều điểm sáng như: (i) Đã ban hành các chính sách hỗ trợ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trong bối cảnh BĐKH và xâm nhập mặn đang ngày càng nghiêm trọng; (ii) Xã hội hóa công tác cấp nước sạch nông thôn và; (iii) Đẩy mạnh công tác hiện đại hóa công trình thủy lợi, mạnh dạn áp dung các công nghệ mới để kiên cố hóa kênh mương (kênh bê tông đúc sẵn). Tuy nhiên, Thành phố cũng còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong việc bảo đảm cấp nước sạch cho người dân ở huyện đảo.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Hải Phòng

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm một số hồ chứa nước phục vụ cấp nước sinh hoạt trên huyện đảo Cát Bà, Hải Phòng. Trong quá trình đi thực địa, đoàn công tác nắm bắt sâu hơn tình hình thiếu nước sinh hoạt của bà con đang sinh sống trên đảo.

Đoàn công tác kiểm tra một công trình thu trữ, cấp nước trên đảo Cát Bà


Thực địa tại tuyến kênh phục vụ cấp nước sinh hoạt đảo Cát Bà

Kết luận sau chuyến đi thực tế, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Thủy lợi sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2018, có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị. Riêng nội dung nước sạch, nhất là ở các huyện đảo, Tổng cục trưởng đề nghị Sở phối hợp địa phương sớm nghiên cứu có giải pháp thu trữ nước để bảo đảm cấp nước sinh hoạt và các nhu cầu khác của người dân./.

Tổng cục trưởng đánh giá cao kết quả triển khai công tác nước sạch nông thôn tại Hải Phòng, Quảng Ninh, đặc biệt trong thúc đẩy xã hội hóa cấp nước nông thôn, với tỉ lệ người dân nông thôn địa phương được sử dụng nước sạch trong nhóm cao nhất cả nước.


QLCT - NN
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article