Ngày 02/8, đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc và đi thực địa kiểm tra tình hình ngập lũ tại tỉnh Long An.


Đoàn công tác đi thực địa kiểm tra tình hình ngập lũ

Theo nhận định của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, do lũ thượng nguồn đổ về, trong 2-3 ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh. Dự báo đến ngày 8/8, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu có khả năng lên mức 3,30m. Đỉnh lũ năm 2018 tại đầu nguồn sông Cửu Long ở mức báo động II và trên báo động II. Thông tin dự báo lũ nội đồng của Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam nhận định lũ đầu mùa có khả năng ảnh hưởng đến một số diện tích lúa Hè Thu canh tác trong vùng đê bao lửng hoặc chưa khép kín của tỉnh Long An.


Làm việc với Đoàn công tác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, hiện tổng diện tích Hè Thu trên địa bàn tỉnh, các huyện vùng Đồng Tháp Mười khoảng 152.450 ha, chủ yếu tập trung các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, thị xã Kiến Tường, Tân Thạnh, Thạnh Hóa. Dự kiến đến khoảng ngày 20 tháng 8 sẽ  thu hoạch xong. Tỉnh cũng đã chủ động tổ chức thực hiện tôn cao bờ bao chống lũ đầu vụ và thu hoạch sớm lúa vụ Hè Thu và đã xây dựng phương án phòng, chống lũ chính vụ, đề phòng ảnh hưởng đến lúa vụ Thu Đông.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đánh giá cao các giải pháp địa phương đã thực hiện để đề phòng ảnh hưởng của lũ đến sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông và đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Long An tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thường xuyên theo dõi thông tin của các cơ quan dự báo về lũ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long để có giải pháp chủ động ứng phó; bên cạnh đó khuyến cáo, hướng dẫn người dân tuyệt đối không xuống giống ở những vùng trũng thấp hoặc ngoài vùng đê bao.

QLCT

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article