Ngày 13/9/2018, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh làm trưởng Đoàn đã làm việc và kiểm tra thực địa tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất Vụ Mùa 2018 và vụ Đông Xuân 2018-2019 tại tỉnh Ninh Thuận.


Đoàn công tác kiểm tra hồ chứa nước Sông Trâu

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO được dự báo nhiều khả năng tiếp tục duy trì trạng thái trung gian từ nay cho tới khoảng tháng 10/2018, từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019 sẽ chuyển sang trạng thái El Nino với xác suất trong khoảng 60-70%.

Làm việc với Đoàn công tác, ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, lượng mưa 8 tháng đầu năm 2018trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chỉđạt khoảng 50% TBNN; tính đến ngày 10/9/2018, tổng dung tích 21 hồ chứa trên địa bàn tỉnh còn khoảng 49,19 triệu m3/194,49 triệu m3 (đạt 25,29% DTTK). Ngoài ra, hồ chứa thủy điện Đơn Dương (tạo nguồn nước cho hệ thống thủy lợi lớn nhất tỉnh là Nha Trinh – Lâm Cấm) hiện đã gần cạn nước.Trong vụ Mùa, nếu nguồn nước dồi dào, tỉnh Ninh Thuận thường gieo cấy khoảng 16.000 ha lúa và gần 10.000 ha mầu. Theo thông tin dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn, lượng mưa trong thời gian tới vẫn phổ biến vẫn thấp hơn TBNN; do đó hạn hán có khả năng tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của người dân nếu không phân phối nguồn nước hợp lý.Hồ chứa nước Sông Trâu

Để chủ động cấp nước phục vụ sản xuất, Ủy ban nhân dân Ninh Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên mô kiểm kê cụ thể tình hình nguồn nước hiện tại, dựa trên thông tin dự báo mưa, nguồn nước đểxây dựng phương án sản xuất phù hợp. Nguồn nước để sản xuất sẽ cân đối để bảo đảm cung cấp cho các đối tượng ưu tiên: sinh hoạt, gia súc, cây trồng lâu năm, canh tác lúa, hoa màu,..)...


Công trình đường ống lấy nước từ Trạm bơm Xóm Bằng cấp nước cho khu tưới hồ Ông Kinh

Ông Nguyễn Văn Tỉnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đã đánh giá cao các giải pháp địa phương đã thực hiện để đề phòng ảnh hưởng của thiếu nước đối với sản xuất vụ Mùa 2018 và Đông Xuân 2018-2019 và đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thường xuyên theo dõi thông tin của các cơ quan dự báo về tình hình nguồn nước, phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý nhà máy thủy điện Đa Nhim để cân đối nguồn nước, thực hiện diện tích gieo cấy phù hợp, tuyệt đối không xuống giống ở những vùng không đảm bảo nguồn nước./.

QLCT

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article