Tổng kết lấy nước đợt 2, phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ, diện tích có nước là 459.105 ha, đạt 83,06% tổng diện tích gieo cấy.Người dân tập trung lấy nước làm đất để cấy lúa vụ Đông xuân tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên (Lai Châu). Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Mặc dù nguồn nước sông không dâng đạt mức +2,2m như yêu cầu, các địa phương đã chủ động tập trung vận hành công trình thủy lợi để lấy nước. Diện tích đủ nước đang ở mức cao hơn cùng kỳ một số năm trước từ 13-17%. Diện tích đủ nước của từng địa phương như sau: Hà Nam 99,6%, Nam Định 97,13%, Ninh Bình 96,59%, Thái Bình 94,19%, Phú Thọ 92,35%, Hưng Yên 90,9%, Hải Phòng 87,29%, Hải Dương 79,38%, Vĩnh Phúc 64,71%, Bắc Ninh 64,22% và Hà Nội 59,5%.

Diện tích đủ nước trên không bao gồm tỉnh Bắc Giang do địa phương có thể chủ động nguồn nước, ít phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện. 

Tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong đợt 2 là 1,5 tỷ m3 nước. Để phục vụ cho đợt 2 lấy nước, các nhà máy thủy điện đã vận hành hết công suất phát điện nhưng mực nước hạ du sông Hồng ở Hà Nội chưa dâng đạt mức thấp nhất +2,2m như yêu cầu. Nguyên nhân do lòng dẫn sông Hồng tiếp tục bị xói sâu, dẫn đến mực nước sông bị hạ thấp. 

Theo kế hoạch, đợt 3 lấy nước tổng cộng 8 ngày, từ ngày 15/2 - 22/2. Tuy nhiên, tùy theo thực tế tình hình nguồn nước và tiến độ lấy nước, sẽ xem xét ngắn thời gian lấy nước đợt 3 để tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

Vùng dự kiến khó khăn nhất về nguồn nước năm 2019 thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Đuống do nguồn nước phụ thuộc vào cống Long Tửu (lấy nước từ sông Đuống có mực nước thượng lưu cống thường bị hạ thấp), diện tích khó khăn khoảng 2.000 ha/6.000 ha của các huyện Tiên Du, Từ Sơn, TP Bắc Ninh. Tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng trạm bơm Yên Hậu (6 máy x 5.000 m3/h) lấy nước từ sông Cà Lồ để tưới hỗ trợ trong trường hợp nguồn nước khó khăn; tuy nhiên, do công suất trạm bơm không lớn nên thời gian cấp nước sẽ bị kéo dài.

Để đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trong khu vực tổ chức vận động, hướng dẫn người dân thực hiện việc bừa vỡ mặt ruộng để tăng độ keo đất, tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm chống thất thoát nước cho các diện tích đã được cấp đủ nước, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa.

Đối với thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh là các địa phương có nhu cầu lấy nước cao trong đợt 3, Tổng cục Thủy lợi đề nghị các địa phương này huy động mọi phương tiện lấy nước để tiếp tục tận dụng nguồn nước từ các hồ chứa nước thủy điện ngay từ các ngày đầu của đợt 3 để đẩy nhanh tiến độ lấy nước. 

Các địa phương cũng rà soát các diện tích gieo cấy khó cấp nước, khả năng bị thiếu nước để có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng hoặc tăng cường lắp đặt các trạm bơm dã chiến, có giải pháp điều tiết bổ sung nguồn nước từ các hệ thống thủy lợi lân cận để bảo đảm cấp đủ nước phục vụ gieo cấy. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo đảm dâng mực nước sông Hồng tại Hà Nội lên +2,2m theo đúng kế hoạch trong đợt 3, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi.

 

Mời tải về Báo cáo tổng kết xả nước đợt 2 tại đây./.

VPTC


Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article