Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 4 với lượng mưa lớn có thể gây ra ngập úng và đe dọa đến an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, Tổng cục Thủy lợi đã tập trung đôn đốc các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gấp rút triển khai các biện pháp đề phòng ngập lụt, úng và bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy lợi.


Hồi 17 giờ ngày 28/8/2019, Tổng cục Thủy lợi có Công điện số 06/CĐ-TCTL-ATĐ gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Giám đốc các công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà; các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 3,4,5; Giám đốc Ban Quản lý dự án các tỉnh đang quản lý dự án sửa chữa nâng cấp đập, hồ chứa thủy lợi sử dụng vốn vay WB (dự án WB8) và vốn hỗ trợ khẩn cấp về việc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy lợi và phòng chống ngập lụt, úng do ảnh hưởng của bão số 4.

Công điện nêu rõ, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của cơn bão số 4 từ đêm nay (29/8) đến ngày 2/9/2019 ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-200 mm/đợt.

Tại các tỉnh Quảng Trị, Hòa Bình Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ lượng mưa từ 200-300 mm/đợt; các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình lượng mưa lên đến 250-400 mm/đợt.

Hiện nay, ở khu vực Bắc Trung Bộ, bà con nông dân đang thu hoạch lúa Hè Thu 2019, lúa Mùa 2019 khu vực Bắc Bộ đang trong giai đoạn phân hóa đòng và trổ bông nên rất dễ bị ảnh hưởng đến năng suất nếu bị ngập úng.

Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, phòng chống ngập lụt, úng, hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thủy lợi các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tập trung: Theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa, bão, lũ của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để triển khai phương án bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi, vận hành công trình thủy lợi phù hợp, đặc biệt lưu ý các đập, hồ chứa thủy lợi và vùng hạ du đập. Chú trọng công tác bảo đảm an toàn của các công trình đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa vừa, nhỏ, hồ chứa xung yếu.

Khoanh vùng cụ thể khu vực thấp trũng, thường xuyên bị ngập lụt, úng để có phương án ứng phó với ảnh hưởng của mưa lũ. Tổ chức tiêu nước đệm và vận hành các công trình tiêu úng khi có mưa lớn gây ngập lụt, úng.

Tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, bão, lũ, theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa thủy lợi để có phương án vận hành phù hợp.

Thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi, sự cố công trình, diện tích ngập lụt, úng và vận hành công trình thủy lợi tiêu hao nước theo biểu mẫu tại văn bản số 1189/TCTL-QLCT ngày 28/8/2019 của Tổng cục Thủy lợi về bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thủy lợi./.

VPTC

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article