Đó là nội dung Công điện số 10/CĐ-TCTL-QLCT mà Tổng cục Thủy lợi gửi Sở NN-PTNT, các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ, các Ban quản lý dự án các tỉnh đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa.
Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh, tại các tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh đã có mưa to với tổng lượng 200 - 400mm, gây ngập lụt cục bộ một số tuyến đường giao thông và khu vực trũng thấp.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 16 - 19/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h. Riêng khu vực phía Nam Nghệ An, các tỉnh Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên có mưa phổ biến từ 80 - 1500mm/24h, có nơi trên 170mm/24h.
Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, phòng, chống ngập lụt, úng cho cây trồng, đề phòng thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố, các Ban quản lý dự án theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa, bão, lũ để triển khai phương án bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du, đặc biệt là các đập, hồ chứa thủy lợi; lưu ý quan tâm an toàn của các công trình đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa vừa, nhỏ và hồ chứa xung yếu.
 
Chủ động hạ thấp mực nước các hồ chứa nước có cửa van xuống mực nước phòng lũ, bảo đảm an toàn công trình. Đặc biệt, không xả lũ bất thường làm ảnh hưởng đến vùng hạ du.
 
Thực hiện tích nước hợp lý cho các hồ chứa, đảm bảo tích trữ được tối đa lượng nước theo năng lực công trình trên cơ sở bảo đảm an toàn công trình đầu mối và vùng hạ du để chủ động đối phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn khả năng xảy ra trong mùa khô năm 2019 - 2020.
Tăng cường vận hành các công trình thủy lợi để tiêu úng và tiêu nước đệm ở các vùng đã xảy ra mưa lớn, bảo đảm sẵn sàng phòng, chống ngập lụt, úng. Đồng thời, tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi và ngập lụt, úng về bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thủy lợi./.
 
VPTC 

 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article