Đôn đốc công tác lấy nước đổ ải vụ Đông xuân khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ, ngày 6/2, Lãnh đạo T.p Hà Nội và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đi kiểm tra một số trạm bơm tại Thị xã Sơn Tây và huyện Quốc Oai.

 

 
Ngoài Bắc Ninh, Hà Nội hiện là địa phương đạt tỷ lệ lấy nước thấp sau khi kết thúc đợt 1 xả nước các hồ thủy điện phục vụ đổ ải.
 

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội cho biết, 75% diện tích của thành phố đã có đủ nước gieo cấy. Trong đó, các huyện ở phía Nam cơ bản đủ nước như: Phú Xuyên, Ứng hòa, Thanh Oai, khó khăn nhất hiện nay là những diện tích thuộc khu vực hệ thống trạm bơm Phù Sa như: Thị xã Sơn Tây, các huyện: Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất và một phần của Mê Linh.

Hiện nay, T.p Hà Nội đang tập trung triển khai bơm lấy nước đổ ải và dự kiến đến ngày mùng 10 tháng 2 thì cơ bản diện tích đổ ải xong, hoàn thành sớm trước 3 ngày. T.p Hà Nội cũng đề xuất rút ngắn thời gian xả nước đợt 2 xuống 3 ngày và chuyển thành đợt 3 thời gian từ ngày 19 đến 22 tháng 2 để phục vụ cấy lúa của khu vực hệ phù sa cho 4 huyện, thị xã.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, sau 2 ngày xả nước đợt 2 qua phát điện phục vụ đổ ải, bình quân đến nay diện tích đủ nước của các địa phương đã đạt 90% trên tổng diện tích 487 nghìn 230 ha, trong đó nhiều địa phương đã hoàn thành xong diện tích đổ ải. Ngoài nguyên nhân khách quan của đợt mưa lớn trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý bổ sung nguồn nước còn là nỗ lực và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương lấy nước đổ ải.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định, vụ Đông Xuân năm 2019-2020 chắc chắn đảm bảo kế hoạch và đủ nước để sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên phải điều hành một cách linh hoạt, bởi không chỉ tiết kiệm nước giành cho phát điện trong mùa khô mà còn đảm bảo nước phục vụ sinh hoạt của người dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xem xét giảm số ngày lấy nước đợt 2 và tiếp tục thống nhất với Tập đoàn điện lực Việt Nam sau đợt 2 sẽ bổ sung một vài ngày cho phù hợp với thời gian gieo cấy của Hà Nội.

“Trong đợt 2 chúng tôi dự tính nếu lấy nước đổ ải theo kế hoạch là 8 ngày sẽ mất khoảng 2,5 tỉ mét khối nước, lượng nước này nhân với 700 đồng/mét khối với điều kiện để mùa khô phát điện chúng ta đã thiệt hại khoảng 1 nghìn 500 tỉ đồng. Trước mắt Tổng cục Thủy lợi sẽ nghiên cứu và sẽ rút ngắn ngày xả nước và sẽ tính toán lại với Hà Nội và sẽ có cơ chế điều hành linh hoạt. Ví dụ như ngay ngày 7/2 mực nước tại trạm bơm Phù Sa( Sơn Tây) lấy nước đổ ải đủ diện tích có thể ngừng xả nước các hồ thủy điện, và tập trung nước vào các ngày mùng 8, 9,10 trong 3 ngày này chỉ xả một vài ngày cho các địa phương cuối nguồn lấy nước tưới dưỡng. Không có đợt 3 nữa mà chỉ có 1 đợt từ ngày 19 đến 22/2 phát điện cao hơn 1 chút để duy trì mực nước ở trạm Phù Sa đảm bảo cho Hà Nội tưới dưỡng lúa”Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh./.

Nguồn: omard.gov.vn
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article