Tỉnh Bình Định có 160 hồ chứa nước các loại, xây dựng đã lâu nên hầu hết đã xuống cấp. Do nguồn kinh phí hạn chế nên việc sửa chữa hàng năm chỉ là tạm thời. Vì vậy, cứ đến mùa mưa bão, an toàn hồ đập lại trở thành nỗi lo của các cấp chính quyền địa phương và người dân nơi đây

Huyện Phù Mỹ có số lượng hồ chứa nước nhiều nhất tỉnh Bình Định với 45 hồ do địa phương quản lý. Ông Đặng Thành Mai, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cho biết: Hầu hết hồ chứa đã và đang xuống cấp, cần tu bổ khẩn cấp. Trong điều kiện kinh phí hạn chế, địa phương phải vận dụng nhiều nguồn kinh phí để duy tu, nâng cấp hồ chứa, đảm bảo tưới tiêu cho nông nghiệp và an toàn trong mùa mưa lũ. Mới đây, huyện Phù Mỹ đã tranh thủ được 22 tỷ đồng từ nhiều nguồn để nâng cấp các hạng mục của hồ chứa Hóc Môn, dung tích gần 3 triệu mét khối nước.

 

Đoàn công tác Tổng cục thủy lợi kiểm tra đánh giá công trình hồ Hóc Môn
 
Cũng theo ông Đặng Thành Mai, dự án vừa kịp hoàn thành trước mùa mưa lũ năm nay: "Công trình này trước đây chỉ có khoảng 1,4 triệu khối nước và sau khi nâng cấp lên 2,7 triệu khối nước. Hiện nay trên địa bàn huyện Phù Mỹ còn rất nhiều hồ, một trong những huyện nhiều hồ nhất tỉnh vì Phù Mỹ không có hệ thống đê sông cho nên chủ yếu sử dụng hồ nhỏ để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Và hiện tại còn nhiều hồ xuống cấp đang cần được nâng cấp như thế này".
Hầu hết 160 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Bình Định đều xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước. Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi được UBND tỉnh Bình Định giao quản lý 15 hồ chứa nước lớn và gần 1.000 km kênh mương. Ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc công ty cho biết, hàng năm, đơn vị được sử dụng nguồn thủy lợi phí để duy tu, bảo dưỡng nhưng cũng chỉ như muối bỏ bể: "Công ty cũng đã xây dưng kế hoạch phòng chống lụt bão và gia cố công trình trước lũ. Những công trình nào cần thì Công ty phải tập trung gia cố trước lũ. Hiện nay Công ty cũng đã đi kiểm tra tất cả các công trình rồi và trình UBND tỉnh cho gia cố trước lũ một vài công trình có nguy cơ nguy hiểm và mất an toàn trong mùa mưa lũ".

 

Hồ Hóc Môn vừa được nâng cấp kiên cố

Trong 10 năm qua, tranh thủ nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Bình Định đã sửa chữa, nâng cấp được 40 công trình hồ chứa, đập dâng. Tuy nhiên, hiện còn 45 hồ chứa đang xuống cấp nghiêm trọng cần phải nâng cấp, tu bổ khẩn cấp. Hàng năm, trước mùa mưa bão, tỉnh Bình Định phải vận dụng nhiều nguồn kinh phí khác nhau để duy tu, bảo dưỡng, ưu tiên sửa chữa, gia cố những hạng mục công trình có nguy cơ sạt lở, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hồ đập.
Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết: "Chúng tôi cũng đã chỉ đạo cho Công ty MTV Khai thác công trình thủy lợi khắc phục, sửa chữa những công trình có nguy cơ bị ảnh hưởng trong mùa mưa lũ sắp đến, đặc biệt những công trình yếu ở một số nơi xung yếu. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã phối hợp với các địa phương khơi thông dòng chảy cũng như kiểm tra các công trình hồ đập để gia cố, sửa chữa đảm bảo trong mùa mưa lũ".

Nguồn: www.iwarp.org.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE