Nhân viên Trạm đầu mối hồ Hội Sơn (Phù Cát) dẫn nước tưới về đồng ruộng

Theo ông Nguyễn Trọng Phủ, Phó GĐ Cty TNHH Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Bình Định, với 15 hồ chứa lớn do công ty quản lý, trong vụ ĐX 2015 - 2016 đơn vị này sẽ đảm nhiệm tưới cho 26.126 ha cây trồng. Tuy nhiên, hồ Hà Nhe (huyện Vĩnh Thạnh) đã cạn kiệt, chỉ còn 790.000/3,8 triệu m3 nên 34ha đất canh tác phải đưa ra ngoài kế hoạch tưới, không thể đưa vào SX.

Ngoài ra, sau khi cân đối nguồn nước, 114ha vốn phụ thuộc trạm bơm Chánh Khoan (huyện Phù Mỹ) cũng sẽ không “ăn” nước của hồ chứa, mà tận dụng các sông, suối để bơm tưới.

“Trong số 34ha bị đưa ra khỏi kế hoạch tưới ở Vĩnh Thạnh có 16ha lúa và 18ha màu. Hiện bà con đã sạ khô được 11ha lúa, bây giờ chỉ biết cầu mưa cứu lúa. UBND huyện Vĩnh Thạnh đã có đề nghị đơn vị cung cấp nước tưới cho số diện tích lúa đã sạ giống, nhưng sau khi cân đối nguồn nước trong hồ thì không thể đảm bảo tưới, công ty và huyện đã thống nhất đưa số diện tích này ra khỏi vùng tưới. Ngoài 34ha "ăn nước" hồ Hà Nhe nói trên gặp trục trặc, 25.978ha còn lại của vụ ĐX 2015 - 2016 nằm trong kế hoạch tưới chúng tôi sẽ đảm bảo tưới đủ ”, ông Phủ nói.

“Sau khi tưới vụ ĐX 2015 - 2016, mực nước trong các hồ xuống thấp, nếu đến tiết Tiểu mãn vẫn không mưa thì vụ hè thu tới những diện tích nằm trong khu tưới của hồ Hội Sơn (Phù Cát) có thể bị thiếu nước đến 500 ha. Ngoài ra, nếu không tích cực tưới tiết kiệm thì trong vụ hè thu tới hồ Suối Tre (Phù Cát) và hồ Tà Niên (Vĩnh Thạnh) cũng sẽ bị thiếu nước tưới nghiêm trọng”, ông Nguyễn Văn Phú, GĐ Cty Khai thác công trình thủy lợi Bình Định.

UBND tỉnh Bình Định đã kiên quyết chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh và Cty TNHH KTCTTL phải ráo riết thực hiện chủ trương tưới tiết kiệm để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ ĐX, dành nước cho vụ hè thu tiếp theo. Theo đó, ngay từ đầu vụ, Cty KTCTTL đã chỉ đạo cho các xí nghiệp trực thuộc và các phòng chức năng rà soát nguồn nước trong các hồ, diện tích tưới của từng hồ để điều tiết nguồn nước tưới với phương châm hết sức tiết kiệm.

“Ngay từ đầu vụ, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền các địa phương, các HTX nông nghiệp để tổ chức và giám sát chặt chẽ biện pháp tưới luân phiên nhằm tiết kiệm nước”, ông Nguyễn Trọng Phủ cho hay. 

Cũng theo ông Phủ, để tiết kiệm tối đa nguồn nước, hiện các xí nghiệp thủy lợi trực thuộc công ty đều đã lên lịch tưới cụ thể cho từng công trình, từng tuyến kênh, từng cánh đồng và tiến hành áp trúc, nạo vét kênh mương nhằm đảm bảo nước chảy thông suốt, đồng thời phối hợp với địa phương đưa dẫn nước theo lịch đã thống nhất.

Sau thành công của mô hình tưới tiết kiệm theo phương thức tưới ướt khô xen kẽ tại HTX nông nghiệp Mỹ Hiệp 1 thuộc xã Mỹ Hiệp (Phù Mỹ) trong vụ hè thu 2015, vụ ĐX 2015 - 2016 này, theo chỉ đạo của Sở NN-PTNT, Cty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tiếp tục nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm tại xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn) và xã Nhơn Thọ (TX An Nhơn), để ngày càng có nhiều nông dân nhận thấy lợi ích kép khi thực hiện tưới ướt khô xen kẽ, sau đó sẽ nhân rộng mô hình ra đại trà.

Đình Thung

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE