Năm 2015, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh, bước đầu  đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, cơ bản đạt được mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

 

 

ảnh: đang thi công 1 tuyến đường nông thôn

 Từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng NTM của Trung ương và địa phương, cùng với nguồn xã hội hóa và kết hợp sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình, dự án khác vào xây dựng NTM, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, các tụ điểm sinh hoạt văn hóa đã và đang được hoàn thiện, phục vụ lợi ích thiết thực của nhân dân. Bộ mặt xã hội ở từng địa phương có sự chuyển biến rõ nét, đặc biệt đối với các xã điểm, xã diện, xã ra mắt NTM.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM của Tiền Giang, trong năm 2015 tỉnh có thêm 4 xã được phê duyệt đồ án và 37 xã được phê duyệt đề án xây dựng NTM; lũy kế có 139 xã đã được phê duyệt đồ án và đề án. Nhờ sự đoàn kết chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tiền Giang, tính đến nay, bình quân số tiêu chí đạt được trên địa bàn tỉnh là 11,3 tiêu chí/xã. Chỉ tính riêng năm 2015, tỉnh Tiền Giang đã làm lễ công bố và ra mắt thêm 8 xã NTM, nâng tổng số xã NTM lên 12 xã, đạt được các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Theo đánh giá chung của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh Tiền Giang, thì hầu như các tiêu chí cần sức dân đều được người dân đồng tình hưởng ứng. Bởi người dân đã thấu hiểu, thông suốt được chương trình xây dựng NTM hướng đến mục đích làm thay đổi toàn diện đời sống xã hội và chính bản thân của người dân là người hưởng lợi, đặc biệt đối với tiêu chí giao thông. Trong năm, người dân trên địa bàn tỉnh đã hiến hàng chục ngàn mét vuông đất, tự nguyện di dời vật kiến trúc, hoa màu để các công trình giao thông được thi công một cách tốt nhất, góp phần chuyển biến tích cực làm thay đổi diện mạo nông thôn và tạo tiền đề vững chắc để hoàn thành các tiêu chí còn lại trong thời gian sớm nhất. Tất cả người dân đều có chung suy nghĩ “Hi sinh lợi ích cá nhân để mang lại lợi ích cho tập thể”, cùng nhau góp sức làm thay đổi xóm làng. Ông Trần Công Danh, xã Thanh Bình (Chợ Gạo) cho biết: “Khi được tuyên truyền, hiểu đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, thấy có hiệu quả, gắn với dân sinh là chúng tôi cùng chung tay, góp sức thực hiện ngay. Đường đi tới đâu, bà con nhân dân chúng tôi hiến đất tới đó, không đòi đền bù hay tính thiệt hơn, miễn sao có lợi cho nhân dân là chúng tôi sẵn sàng tham gia ngay”.

Chính sự đoàn kết và suy nghĩ lạc quan ấy của nhân dân, trong những năm qua, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn hay cây cầu, trụ điện…đều được người dân nhiệt liệt hưởng ứng và đóng góp, in đậm dấu ấn của tập thể, của cộng đồng, của những người nông dân chất phát, thật thà không so đo hay tính thiệt hơn với Nhà nước.

Với những kết quả khả quan đạt được trong năm 2015, dự kiến đến năm 2016 Tiền Giang phấn đấu sẽ có ít nhất 10 xã đạt chuẩn và đến năm 2020 có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn NTM theo lộ trình đã đề ra. Nhiệm vụ quan trọng được xác định hiện tại đối với các xã đã đạt chuẩn là cần phải giữ vững và tiếp tục nâng chất các tiêu chí chưa thật sự vững mạnh, đảm bảo khi được công nhận thì phải thật sự vững mạnh trong tương lai. Đồng thời, các xã đã đăng kí ra mắt trong các năm tiếp theo, cần tổ chức những chuyến đi học hỏi kinh nghiệm từ các xã đạt chuẩn để tìm giải pháp phù hợp, giúp địa phương mình ra mắt đúng kế hoạch, tiến độ đã đề ra. Nói về vấn đề này, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: “Hiện tại, các địa phương cần chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân hiểu để cùng chung tay thực hiện chương trình xây dựng NTM. Phải chọn cán bộ thật tâm huyết, có trách nhiệm, có uy tính để khi làm công tác “Dân vận khéo” thì được người dân tin tưởng, hưởng ứng và làm theo. Các địa phương cũng cần mạnh dạn đi học hỏi kinh nghiệm, đến các xã đã đạt chuẩn NTM nghe họ hướng dẫn cách thực hiện các tiêu chí, từ đó về địa phương mình căn cứ vào tình hình mà điều chỉnh cho phù hợp. Các xã cũng nên mạnh dạn đăng kí về đích trong năm 2016, vì khi đăng kí sẽ được tỉnh ưu tiên, xem xét, có kế hoạch phân bổ các nguồn vốn phù hợp, tạo mọi điều kiện để địa phương đó ra mắt đúng kế hoạch”.

Chương trình xây dựng NTM là xây dựng nông thôn toàn diện, bền vững với mục đích nâng cao cuộc sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn. Chương trình phát triển tổng hợp về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội với vai trò của cộng đồng là chủ thể, lấy nội lực là căn bản. Hi vọng rằng sức mạnh tổng hợp ấy sẽ tiếp tục được phát huy để Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của đất nước nói chung, tỉnh Tiền Giang nói riêng đạt được những kết quả nhất định như kế hoạch đã đề ra.

 

Nguồn: snnptnt.tiengiang.gov.vn          

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE