Mặn xâm nhập sớm, kéo dài làm cho nguồn nước ở các tuyến kinh, ao trữ phục vụ sinh hoạt cho người dân ở khu vực phía Đông đang cạn dần. Trong khi đó, theo dự báo, mùa khô và xâm nhập mặn sẽ còn tiếp tục kéo dài, đe dọa đến nguồn nước sinh hoạt cho người dân khu vực này. Chính vì thế, các cấp, các ngành trong tỉnh đang tập trung các giải pháp đảm bảo cấp nước cho người dân nơi đây. 

00

00

Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang kiểm tra tình hình cấp nước sinh hoạt ở Tân Phú Đông

00

VÙNG NGỌT HÓA: TIẾP NƯỚC TỪ NGUỒN BOO ĐỒNG TÂM

Theo Sở NN&PTNT, khu vực các huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông và TX.Gò Công đang có mạng lưới cấp nước của Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang (gọi tắt là Công ty Cấp nước Tiền Giang) và Công ty TNHH MTV Cấp nước nông thôn Tiền Giang (gọi tắt là Công ty Cấp nước nông thôn). Trong đó, Công ty Cấp nước nông thôn có 18 trạm (12 trạm nước mặt, 5 trạm nước ngầm và 1 trạm sử dụng nước BOO Đồng Tâm); Công ty Cấp nước Tiền Giang có 6 trạm (4 trạm nước mặt, 1 trạm nước ngầm và 1 trạm sử dụng nguồn nước BOO Đồng Tâm) đang cung cấp cho 42.424 hộ dân trong khu vực.

Dù vậy, do tình hình mặn xâm nhập sớm, kéo dài, nguồn nước kinh trong vùng ngọt hóa đang rất thấp (do phục vụ sản xuất lúa đông xuân), độ mặn cao không đảm bảo chất lượng cho các trạm cấp nước sử dụng nước mặt cấp cho dân. Bên cạnh đó, theo ước tính của cơ quan chức năng, trên địa bàn còn có khoảng 7.000 hộ sống ven biển, ven sông Cửa Tiểu, ngoài đê, sống phân tán đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ sông, kinh, rạch bị ảnh hưởng mặn, đang bị thiếu nước trong mùa khô này.

Để giải quyết khó khăn về nguồn nước sinh hoạt cấp cho dân trong khu vực, Công ty Cấp nước nông thôn đã và đang tiến hành đấu nối tiếp nhận nguồn nước BOO Đồng Tâm để phục vụ cho người dân. Riêng đối với việc cấp nước cho những hộ dân sống rải rác ven biển, ven sông, ngoài đê, sống phân tán chưa vào được nước máy, tỉnh đã có kế hoạch mở 122 vòi nước công cộng từ các trạm cấp nước để cho các hộ dân này đến lấy nước miễn phí (Gò Công Tây mở 35 vòi, TX.Gò Công 26 vòi, Gò Công Đông 61 vòi). Đến nay, các đơn vị cấp nước đã và đang tiến hành lắp các vòi nước công cộng để mở phục vụ cho dân (Gò Công Đông đã mở 61/61 vòi nước công cộng).

Theo Sở NN&PTNT, căn cứ vào tình hình mặn và nhu cầu sử dụng nước trong vùng Dự án Ngọt hóa Gò Công (có khả năng đến cuối tháng 3, Dự án Ngọt hóa Gò Công sẽ hết nước), để đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện Gò Công Đông, cần có giải pháp bổ sung từ nguồn nước BOO Đồng Tâm. Thế nhưng, để có thể đấu nối sử dụng nguồn nước BOO Đồng Tâm cấp cho khu vực này thì cần phải thực hiện hoàn chỉnh Dự án Xây dựng mạng lưới đường ống tiếp nhận nước sạch từ hệ thống cấp nước BOO Đồng Tâm phân phối cho TX. Gò Công và huyện Gò Công Đông (giai đoạn 2). Tuy nhiên, trong điều kiện trước mắt, tỉnh có thể đầu tư một phần giai đoạn 2 của dự án với tổng chiều dài khoảng 15,4 km (3 đoạn), để giải quyết nước sinh hoạt cho 9.639 hộ dân ở Tân Thành, Tăng Hòa, Tân Điền, Bình Ân, Bình Nghị, Tân Phước, Gia Thuận, Tân Tây và thị trấn Vàm Láng trong mùa khô năm 2016.

Ngoài ra, để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ ở một số khu vực như Bình Đông (TX.Gò Công), Phước Trung, Tân Thành (Gò Công Đông), vừa qua, tỉnh đã cho tiến hành lắp đường ống đấu nối với đường ống nước BOO Đồng Tâm, đầu tư giếng khoan để phục vụ nước cho những hộ dân thiếu nước ở khu vực Bình Đông; đang cho tiến hành các giải pháp để cấp nước cho khu vực đang thiếu nước ở xã Phước Trung, Tân Thành (Gò Công Đông).

Để giải quyết nhu cầu về nước sinh hoạt cho những hộ dân ở xa đường ống dẫn nước máy, Sở NN&PTNT đã đề xuất UBND tỉnh cho lắp đặt một số tuyến ống và mở thêm các vòi nước công cộng để tạo thuận tiện hơn cho người dân đến lấy nước về sử dụng trong mùa khô.

Cùng với các giải pháp trên, trước dự báo tình hình khô hạn, xâm nhập mặn còn kéo dài trong thời gian tới, Sở NN&PTNT đã đề nghị 2 công ty cấp nước chủ động kết hợp với địa phương và các ngành chức năng thông báo cho người dân trong khu vực dự trữ nguồn nước phục vụ cho nhu cầu ăn, uống; chấp nhận sử dụng nước có độ mặn vượt tiêu chuẩn quy định (tùy thuộc vào độ mặn nguồn nước trong hệ thống kênh ngọt hóa) để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt khác; đồng thời khẩn trương tổ chức đấu nối vào nguồn nước BOO Đồng Tâm theo kế hoạch đã được xác định để phục vụ cho người dân.

TÂN PHÚ ĐÔNG: CHUYỂN NƯỚC BỔ CẤP CHO AO TRỮ

Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy Lợi và Phòng chống lụt bão cho biết, trên địa bàn Tân Phú Đông có 5 ao trữ (Phú Đông, Phú Thạnh, Tân Thới, Tân Thạnh và ao 6 ha ở Tân Thới). Thời gian qua, Công ty Cấp nước nông thôn đã tranh thủ những thời điểm độ mặn trên sông cho phép để tiến hành bơm bổ cấp vào các ao trữ nên đã duy trì đáng kể nguồn nước cấp cho nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay, mặn sông tăng cao nên các ao trữ đã ngưng bơm bổ cấp. Vì thế, nguồn nước trong các ao trữ đang giảm nhanh. Theo tính toán, hiện tại, tổng lượng nước trong các ao trữ còn khoảng 115.000 m3 (ao Phú Thạnh khoảng 33.800 m3, ao Tân Thới 1.400 m3, ao 6 ha ở Tân Thới 80.000 m3).

00

00

Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang kiểm tra ao trữ nước 6 ha ở Tân Thới (huyện Tân Phú Đông)

00

Theo ước tính của cơ quan chức năng, nếu không thể tiếp tục bơm bổ cấp nước được, tổng lượng nước trong các ao trữ hiện nay sẽ duy trì cấp nước cho huyện Tân Phú Đông được khoảng 30 ngày nữa. Để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn huyện cù lao, các đơn vị chức năng đang tăng cường quan trắc độ mặn trên sông để tiến hành bơm cấp vào các ao trữ khi điều kiện cho phép. Cùng với đó, ngành nông nghiệp và đơn vị cấp nước đã xây dựng phương án vận chuyển nước bằng sà lan về để cấp cho nhân dân trên địa bàn huyện Tân Phú Đông trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi phương án được UBND tỉnh phê duyệt, việc vận chuyển nước về bổ cấp vào các ao trữ để cấp cho nhân dân huyện cù lao Tân Phú Đông sẽ được xúc tiến ngay. Dự kiến, công việc này thực hiện trong đầu tháng 3.

Bên cạnh nỗ lực đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân huyện cù lao, tỉnh cũng đã cho tiến hành lắp các vòi nước công cộng cho những hộ dân sống xa tuyến ống nước. Hiện nay, Công ty Cấp nước nông thôn đã lắp xong 20/20 vòi nước công cộng để cấp cho 2.781 hộ dân.

 

Đức Thịnh – Ngô Tông

Nguồn: snnptnt.tiengiang.gov.vn


Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE